Tỷ lệ mô đệm/u: Giá trị tiên lượng và ứng dụng trong thực hành giải phẫu bệnh - Dương, Đình Toản; Nguyễn, Văn Chủ; Nguyễn, Công Trung (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Tỷ lệ mô đệm/u (Tumor-Stroma Ratio - TSR) là một chỉ số mô bệnh học phản ánh mối tương quan giữa tế bào u và mô đệm trong vi môi trường u. Trong những năm gần đây, TSR được quan tâm như một yếu tố tiên lượng mới trong nhiều loại ung thư. Bài viết này nhằm tổng hợp các bằng chứng về định nghĩa, cơ sở sinh học, ý nghĩa lâm sàng và phương pháp đánh giá TSR trong thực hành giải phẫu bệnh. Các tài liệu được tìm kiếm trên PubMed, Scopus và Google Scholar bằng các từ khóa liên quan đến TSR và ung thư, ưu tiên các nghiên cứu đoàn hệ, tổng quan và phân tích gộp được công bố đến tháng 3/2026. Kết quả cho thấy TSR cao (mô đệm chiếm ưu thế) liên quan chặt chẽ với u có tiên lượng xấu, bao gồm tăng nguy cơ di căn, xâm nhập mạch, xâm nhập thần kinh và giảm thời gian sống còn. TSR có thể được đánh giá trên tiêu bản nhuộm Hematoxylin-Eosin thường quy, không yêu cầu kỹ thuật bổ sung, do đó có tính ứng dụng cao trong thực hành. Các phương pháp mới dựa trên kỹ thuật số và trí tuệ nhân tạo góp phần nâng cao độ chính xác và tính tái lập trong đánh giá TSR. TSR có tiềm năng trở thành một chỉ số quan trọng trong phân tầng nguy cơ và hỗ trợ quyết định cá thể hóa điều trị trong tương lai.