Các yếu tố lâm sàng, nội soi, mô bệnh học liên quan đến tình trạng hiện diện thành phần nhánh của nền u tuyến ở polyp đại trực tràng hóa ác giai đoạn pT1 - Hồ, Thị Hồng Phát; Nguyễn, Đức Duy; Giang, Mỹ Ngọc; Lê, Hồ Ngọc Trâm; Trần, Hương Giang; Lê, Minh Huy (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Đặt vấn đề: Polyp đại trực tràng hóa ác giai đoạn pT1 là tổn thương sớm quan trọng. Nghiên cứu nhằm khảo sát vai trò của thành phần nhánh của nền u tuyến và mối liên quan với các đặc điểm lâm sàng, nội soi và mô bệnh học. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang trên 93 trường hợp polyp hóa ác pT1 trên nền u tuyến thông thường từ tháng 01/2015 đến tháng 06/2024. Sự hiện diện của thành phần nhánh được phân tích mối liên quan với các đặc điểm bệnh lý bằng các phép kiểm định thống kê thích hợp (p < 0,05). Kết quả: Thành phần nhánh hiện diện ở 73,1% trường hợp, có liên quan ý nghĩa với vị trí trực tràng (p = 0,033), kích thước lớn (p = 0,022), carcinôm độ 2 (p = 0,001) và nhóm Haggitt/Kikuchi nguy cơ thấp (p = 0,010). Phân tích đa biến xác định carcinôm độ 2 theo CAP (OR = 3,88; p = 0,043) và phân độ Haggitt/Kikuchi nguy cơ cao (OR = 0,11; p = 0,011) là hai yếu tố liên quan độc lập với khả năng hiện diện của thành phần này. Kết luận: Thành phần nhánh của nền u tuyến là đặc điểm thường gặp trong polyp pT1 và liên quan độc lập với các yếu tố mô bệnh học quan trọng. Kết quả gợi ý đây có thể là một chỉ dấu bổ trợ trong phân tầng nguy cơ lâm sàng.