Khảo sát đặc điểm mô bệnh học sarcom tạo xương sau hóa trị tân bổ trợ trong điều trị phẫu thuật bảo tồn chi - Dương, Duy Hưng; Dương, Thanh Tú; Vũ, Tuấn Dũng; Lý, Thanh Thiện; Ngô, Viết Nhuận; Phạm, Thanh Nhã; Trần, Tiến Khánh; Bùi, Hoàng Lạc; Lê, Văn Thọ; Ngô, Quốc Đạt (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Đặt vấn đề: Các đặc điểm mô bệnh học sarcom tạo xương sau hóa trị tân bổ trợ hiện nay vẫn chưa được mô tả đầy đủ và thiếu sự thống nhất về tiêu chí đánh giá. Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm mô bệnh học của sarcom tạo xương sau hóa trị và đánh giá mối liên quan với các yếu tố lâm sàng, hình ảnh học, góp phần tối ưu hóa chiến lược bảo tồn chi. Đối tượng và phương pháp: Báo cáo 34 trường hợp sarcom tạo xương được hóa trị tân bổ trợ và phẫu thuật bảo tồn chi tại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Thành phố Hồ Chí Minh từ 10/2024 đến 03/2026. Kết quả: Độ tuổi trung bình là 18,4 ± 10 tuổi. Nam giới chiếm ưu thế (55,9%). Về vị trí, vùng “gần gối, xa khuỷu” chiếm đa số (88,2%). Trên X quang, phản ứng màng xương ghi nhận chiếm 91,2% trường hợp. Tỷ lệ tương đồng giữa phân nhóm mô học trên mẫu sinh thiết và phẫu thuật là 76,5%, trong đó dạng nguyên bào xương là thể thường gặp nhất. Đáp ứng tốt sau hóa trị (Huvos III, IV) chiếm tỷ lệ 55,9%. Phân bào bất thường và hình ảnh xâm nhập mạch trên mẫu phẫu thuật có ý nghĩa với tình trạng đáp ứng kém sau hóa trị (p < 0,05). Số lượng đại bào hủy xương ≥ 5/10 HPF trên mẫu sinh thiết có ý nghĩa với đáp ứng tốt sau hóa trị và đạt bờ phẫu thuật an toàn (p < 0,05). Kết luận: Số lượng đại bào hủy xương, hình ảnh phân bào bất thường và xâm nhập mạch có liên quan đến đáp ứng hóa trị tân bổ trợ và tình trạng bờ phẫu thuật. Ngược lại, các phân nhóm mô học của sarcom tạo xương không cho thấy mối liên quan có ý nghĩa thống kê với các yếu tố này.