Thiết lập quy trình nuôi cấy và đánh giá đặc điểm mô học organoid ung thư đại trực tràng - Trần, Thu Thủy; Phạm, Quốc Thắng; Nguyễn, Minh Phương; Lê, Hồng Ngân; Bùi, Nhật Vy; Đặng, Trần Quân; Lê, Minh Triết; Trần, Thanh Sang; Vũ, Tuấn Dũng; Hoàng, Danh Tấn; Ngô, Quốc Đạt (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Nghiên cứu Thiết lập quy trình nuôi cấy và đánh giá đặc điểm mô học organoid ung thư đại trực tràng Trần Thu Thủy1, Phạm Quốc Thắng1*, Nguyễn Minh Phương1*, Lê Hồng Ngân1,2, Bùi Nhật Vy1, Đặng Trần Quân1, Lê Minh Triết3, Trần Thanh Sang3, Vũ Tuấn Dũng1, Hoàng Danh Tấn3, Ngô Quốc Đạt1 1 Bộ môn Mô phôi - Giải phẫu bệnh, Trường Y, Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh 2 Khoa Y Dược, Trường Đại học Tây Nguyên 3 Khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh *Tác giả liên hệ (Corresponding author): Phạm Quốc Thắng; Email: phamquocthang@ump.edu.vn Nguyễn Minh Phương, Email: nguyenminhphuong@ump.edu.vn Ngày nhận bài (Received): 02/05/2026; Ngày duyệt đăng (Accepted): 20/06/2026; Ngày xuất bản (Published): 10/08/2026 DOI:10.34071/jmp.2026.S-2.21 Đặt vấn đề: Ung thư đại trực tràng (UTĐTT) là một gánh nặng y tế toàn cầu. Các mô hình nghiên cứu tiền lâm sàng truyền thống thường thất bại trong việc tái tạo cấu trúc không gian và tính đa dạng di truyền của khối u. Organoid là công nghệ nuôi cấy từ tế bào gốc, tái tạo phiên bản thu nhỏ và giúp bảo tồn các đặc điểm mô bệnh học của cơ quan gốc. Mục tiêu: Thiết lập quy trình nuôi cấy organoid UTĐTT tạo tiền đề cho các nghiên cứu sâu hơn về sinh lý, bệnh học cũng như điều trị. Đối tượng và Phương pháp: Mẫu mô u thu thập sau phẫu thuật tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM sẽ được xử lý và nuôi cấy trên khung giá thể chất nền ngoại bào. Các dòng organoid hình thành sẽ được đánh giá hình thái, cấu trúc qua nhuộm H&E và biểu hiện các dấu ấn miễn dịch CK20, CDX2. Kết quả: Nghiên cứu đã tạo được organoid UTĐTT sau 2 - 7 ngày, với các hình thái organoid dạng đặc, nang qua các lần cấy chuyền. Kết quả nhuộm H&E và hóa mô miễn dịch cho thấy các dòng organoid tái tạo cấu trúc mô học của ung thư biểu mô tuyến đại tràng, với sự tương đồng biểu hiện của các dấu ấn đặc hiệu CK20 và CDX2. Kết luận: Nghiên cứu xây dựng thành công quy trình nuôi cấy và tạo ra các dòng organoid UTĐTT, góp phần tạo nền tảng cho các nghiên cứu tiền lâm sàng về sàng lọc thuốc cá thể hóa và tìm hiểu cơ chế bệnh sinh của UTĐTT.