Tối ưu hoá quy trình nhuộm hoá mô miễn dịch đánh giá protein sửa lỗi bắt cặp sai trong carcinom tuyến tuyến tiền liệt - Lê, Thị Quỳnh Mai; Dương, Thanh Tú; Phạm, Quốc Thắng; Bùi, Thị Huyền Thương; Lý, Thanh Thiện; Bùi, Thị Thanh Tâm; Nguyễn, Ngọc Minh Tâm; Ngô, Quốc Đạt (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Đặt vấn đề: Hệ thống sửa lỗi bắt cặp sai DNA (MMR) có vai trò quan trọng trong ổn định bộ gen và liên quan đến đáp ứng điều trị miễn dịch trong ung thư. Trong carcinom tuyến tuyến tiền liệt, tỷ lệ thiếu hụt MMR thấp nhưng có ý nghĩa lâm sàng. Tuy nhiên, hiệu quả của hoá mô miễn dịch (HMMD) phụ thuộc vào quy trình kỹ thuật, do đó cần tối ưu hoá. Mục tiêu nghiên cứu: Tối ưu hoá quy trình nhuộm HMMD các protein MMR gồm MSH2, MSH6, MLH1 và PMS2, đồng thời đánh giá tính khả thi của quy trình khi áp dụng trên carcinom tuyến tuyến tiền liệt. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 138 trường hợp đã được chẩn đoán carcinom tuyến tuyến tiền liệt tại Khoa Giải phẫu bệnh, Bệnh viện Bình Dân. Các mẫu được thực hiện sắp xếp dãy mô nhỏ (TMA) với 3 lõi mỗi trường hợp. Nhuộm HMMD được thực hiện trên hệ thống tự động BenchMark XT. Quy trình được tối ưu hoá thông qua điều chỉnh thời gian bộc lộ kháng nguyên, thời gian ủ kháng thể, thời gian của hệ phát hiện tín hiệu và hệ thống khuếch đại tín hiệu. Kết quả: 131/138 ca (94,9%) còn biểu hiện MMR và 7/138 ca (5,1%) mất biểu hiện. MSH6 yêu cầu thời gian bộc lộ kháng nguyên dài hơn, PMS2 cần ủ kháng thể lâu hơn, trong khi MLH1 và PMS2 cần khuếch đại tín hiệu. Quy trình cho tín hiệu nhuộm nhân rõ, nhuộm nền không đáng kể và nội chứng tốt. Kết luận: Quy trình nhuộm HMMD được tối ưu hoá cho thấy độ tin cậy cao và phù hợp triển khai trong thực hành.