Thiết lập quy trình nuôi cấy organoid từ mô ung thư của bệnh nhân - Nền tảng cho điều trị cá thể hóa ung thư dạ dày - Lê, Hồng Ngân; Phạm, Quốc Thắng; Đặng, Trần Quân; Trần, Thu Thủy; Bùi, Nhật Vy; Đặng, Quang Thông; Đoàn, Thùy Nguyên; Vũ, Tuấn Dũng; Hoàng, Danh Tấn; Ngô, Quốc Đạt (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Đặt vấn đề: Ung thư dạ dày (UTDD) là bệnh lý ác tính phổ biến với tính không đồng nhất về sinh học phân tử và mô bệnh học, dẫn đến khác biệt trong đáp ứng điều trị và tiên lượng, từ đó đặt ra nhu cầu phát triển các chiến lược điều trị cá thể hóa. Mô hình organoid UTDD đóng vai trò quan trọng không chỉ nhờ khả năng mô phỏng chính xác cấu trúc và chức năng của khối u nguyên phát trong điều kiện in vitro mà còn mang đặc điểm riêng của từng bệnh nhân. Mục tiêu: Nghiên cứu này được thực hiện nhằm thiết lập quy trình nuôi cấy organoid UTDD. Đối tượng và phương pháp: Các mẫu mô ung thư của bệnh nhân sau phẫu thuật tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh được phân tách cơ học, tiêu hóa bằng enzyme để thu nhận tuyến và nuôi cấy trong Matrigel. Organoid được đánh giá về hình thái, đặc điểm mô học bằng nhuộm H&E và biểu hiện các dấu ấn hóa mô miễn dịch (HMMD) MUC5AC và CD10. Kết quả: Chúng tôi đã thiết lập thành công 4 dòng organoid với hai dạng hình thái (đặc, nang), các organoid phát triển tốt có đường kính > 100 µm và duy trì ổn định qua 8 lần cấy chuyền. Kết quả nhuộm H&E và HMMD cho thấy organoid có đặc điểm tương đồng với khối u nguyên phát. Kết luận: Chúng tôi đã thiết lập thành công quy trình nuôi cấy organoid UTDD. Kết quả của nghiên cứu cho thấy tính khả thi và độ tin cậy của mô hình organoid, tạo nền tảng cho các nghiên cứu về sinh bệnh học khối u, đánh giá đáp ứng thuốc và phát triển các chiến lược điều trị cá thể hóa trong tương lai.