Phân tích bước đầu đặc điểm mô bệnh học sẹo lồi và sẹo phì đại ở người Việt Nam trưởng thành - Nguyễn, Đoàn Tiến Linh; Khuất, Duy Hoà; Nguyễn, Ngọc Chìu; Cao, Trung Kiên; Nông, Lý Đức Thanh; Trần, Danh Nhân; Vũ, Anh Ngự; Lê, Tài Thế (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Mục tiêu: Mô tả và so sánh đặc điểm mô bệnh học giữa sẹo lồi và sẹo phì đại ở nhóm người Việt Nam trưởng thành. Đối tượng và Phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu kết hợp tiến cứu, mô tả, cắt ngang trên mẫu sẹo của 15 người bệnh tại Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác từ 10/2025 đến 5/2026. Quan sát và đánh giá tổn thương trên tiêu bản nhuộm hematoxylin và eosin soi trên kính hiển vi quang học. So sánh kết quả giữa sẹo lồi và sẹo phì đại, vùng trung tâm và vùng ngoại vi sẹo. Kết quả: Độ đồng thuận giữa chẩn đoán lâm sàng và chẩn đoán mô bệnh học đạt 93,3% với κ = 0,857. Sẹo lồi và sẹo phì đại đều biểu hiện tăng độ dày biểu bì, biến đổi và phẳng hóa gờ biểu bì. Sẹo lồi có mật độ tế bào viêm cao hơn sẹo phì đại ở cả vùng trung tâm và ngoại vi (p < 0,01), phản ứng viêm tại vùng ngoại vi nổi bật hơn. Collagen sẹo lồi xuất hiện ở 77,78% trường hợp sẹo lồi và không gặp ở sẹo phì đại (p = 0,007); một số trường hợp chỉ quan sát thấy collagen sẹo lồi tại vùng ngoại vi. Mạch máu định hướng vuông góc với bề mặt da có xu hướng xuất hiện nhiều ở sẹo phì đại (83,33%). Sẹo lồi thể hiện tính không đồng nhất mô học rõ rệt giữa các mẫu cũng như giữa các vùng trong cùng một mẫu. Kết luận: Sẹo lồi và sẹo phì đại có nhiều đặc điểm mô bệnh học khác biệt nhưng vẫn tồn tại sự chồng lấp hình thái đáng kể trên tiêu bản vi thể. Cần kết hợp thêm các chỉ dấu mô học và phương pháp đánh giá chuyên sâu nhằm nâng cao khả năng chẩn đoán phân biệt giữa sẹo lồi và sẹo phì đại.