Carcinôm trong ống ở tuyến mang tai với đặc điểm gợi ý carcinôm chế tiết: Báo cáo một trường hợp hiếm gặp và hồi cứu y văn - Lư, Thị Kiều Trang; Lê, Thị Quỳnh Mai; Lư, Bạch Kim (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Bối cảnh: Carcinôm trong ống (intraductal carcinoma, IDC) là một loại ung thư hiếm gặp của tuyến nước bọt, được đặc trưng bởi các đặc điểm mô bệnh học, hóa mô miễn dịch và biến đổi sinh học phân tử riêng biệt. Tuy nhiên, trong thực hành giải phẫu bệnh, việc chẩn đoán IDC có thể gặp nhiều khó khăn do sự giao thoa về hình thái và kiểu hình miễn dịch với một số loại ung thư tuyến nước bọt khác, đặc biệt là carcinôm chế tiết (secretory carcinoma, SC). Các đặc điểm như cấu trúc nang tuyến chứa chất tiết cùng sự biểu hiện của các dấu ấn S100, SOX10 và mammaglobin có thể xuất hiện ở cả hai loại u. Trong bối cảnh chưa có dữ liệu sinh học phân tử, việc phân loại chính xác các trường hợp có biểu hiện không điển hình trở thành một thách thức đáng kể. Chúng tôi báo cáo một trường hợp carcinôm trong ống tuyến mang tai với các đặc điểm hình thái và hóa mô miễn dịch gợi ý carcinôm chế tiết, qua đó nhấn mạnh những bẫy chẩn đoán và tầm quan trọng của việc tiếp cận tích hợp mô học, hóa mô miễn dịch và sinh học phân tử. Trình bày ca bệnh: Bệnh nhân nam, 54 tuổi, xuất hiện khối u vùng tuyến mang tai phải, tiến triển chậm trong vòng hai tháng. Chụp CT scan hàm - mặt cổ ghi nhận tổn thương rải rác vùng tuyến mang tai phải, giới hạn kém rõ, có nốt có thành phần dịch bên trong, kích thước lớn nhất khoảng 38x25mm. Bệnh nhân được phẫu thuật cắt tuyến mang tai phải. Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy tổn thương với các đặc điểm mô bệnh học và hóa mô miễn dịch gợi ý carcinôm trong ống mang các đặc điểm thể lai/ống xen kẽ. Kết luận: Trường hợp này minh họa những giới hạn của các tiêu chí mô bệnh học và hóa mô miễn dịch trong chẩn đoán các ung thư tuyến nước bọt hiếm. Việc tiếp cận tích hợp các đặc điểm vi thể, hóa mô miễn dịch và dữ liệu sinh học phân tử (nếu có thể) là cần thiết để đạt được chẩn đoán chính xác.