Chuyển sản biểu mô vảy lan tỏa trong ung thư biểu mô tuyến giáp thể nhú (PTC-SM): Thông báo một trường hợp và hồi cứu Y văn - Trần, Hòa; Lê, Hoàng Anh Đức; Nguyễn, Văn Vy Hậu; Nguyễn, Ngọc Sơn (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Báo cáo trường hợp Chuyển sản biểu mô vảy lan tỏa trong ung thư biểu mô tuyến giáp thể nhú (PTC-SM): Thông báo một trường hợp và hồi cứu Y văn Trần Hòa1*, Lê Hoàng Anh Đức2, Nguyễn Văn Vy Hậu3, Nguyễn Ngọc Sơn1 1 Khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa gia đình Đà Nẵng 2 Khoa Giải phẫu bệnh, Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng 3 Trung tâm Nội tiết, Bệnh viện Đa khoa Gia đình Đà Nẵng *Tác giả liên hệ (Corresponding author): Trần Hòa; Email: tranhoadok@gmail.com Ngày nhận bài (Received): 21/04/2026; Ngày duyệt đăng (Accepted): 08/06/2026; Ngày xuất bản (Published): 10/08/2026 DOI:10.34071/jmp.2026.S-2.31 Tóm tắt: Chuyển sản biểu mô vảy (SM) ở tuyến giáp là hiện tượng hiếm gặp, có thể gặp trong cả tổn thương lành tính và ác tính, cần phân biệt với ung thư biểu mô tuyến giáp thể nhú có biệt hóa tế bào vảy (PTC-SD) và ung thư tế bào vảy nguyên phát hoặc di căn. Trình bày ca bệnh: Chúng tôi báo cáo một trường hợp PTC có chuyển sản vảy lan tỏa ở bệnh nhân nữ 47 tuổi, có nhân thùy phải tuyến giáp, siêu âm ACR TI-RADS 5, không ghi nhận tổn thương cơ quan khác. FNA thể hiện ung thư biểu mô tuyến giáp thể nhú, bệnh nhân được cắt toàn bộ tuyến giáp. Mô bệnh học là PTC kinh điển xen kẽ nhiều ổ chuyển sản dạng vảy, không có bất thường tế bào vảy, thể hiện CK7, CK19 và p63 dương tính, TTF1 và CK20 âm tính ở vùng vảy. Kết luận: SM trong PTC là thách thức chẩn đoán, nhưng không làm thay đổi điều trị và tiên lượng so với PTC kinh điển nhưng cần phải phân biệt với các thực thể khác của ung thư tuyến giáp có biểu hiện tế bào vảy ác tính; sự phân biệt này rất có ý nghĩa trong quản lý bệnh nhân sau mổ.