Ba khối ung thư biểu mô đại tràng nguyên phát với dưới típ mô bệnh học khác nhau - Báo cáo một trường hợp lâm sàng hiếm gặp - Lương, Việt Bằng; Nguyễn, Thị Phương Anh; Phạm, Thị Thảo Phương; Trịnh, Tuấn Dũng (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Bối cảnh: Đa ung thư đại trực tràng nguyên phát là sự xuất hiện của nhiều hơn một khối u ác tính nguyên phát ở đại trực tràng, là một bệnh cảnh lâm sàng không thường gặp có thể gây khó khăn trong điều trị và tiên lượng. Chúng tôi báo cáo một trường hợp đa ung thư đại tràng nguyên phát đầu tiên được ghi nhận và điều trị thành công tại cơ sở của mình, với ba khối ung thư biểu mô tuyến thuộc ba dưới típ mô bệnh học khác nhau. Trình bày ca bệnh: Nữ giới 73 tuổi, đi khám vì đau bụng và mệt mỏi kéo dài. Kết quả nội soi cho thấy bệnh nhân có ba khối u ở đại tràng lên và đại tràng ngang. Bệnh nhân được phẫu thuật cắt nửa đại tràng phải mở rộng. Kết quả giải phẫu bệnh sau mổ là ba khối ung thư biểu mô đại tràng nguyên phát với dưới típ mô bệnh học khác nhau là ung thư biểu mô không biệt hóa, ung thư biểu mô tuyến nhầy và ung thư biểu mô tuyến thông thường. Theo dõi 15 tháng sau mổ không có tái phát. Kết luận: Đa ung thư đại trực tràng nguyên phát có sự phức tạp về lâm sàng và giải phẫu bệnh. Cần nâng cao nhận thức cũng như có thêm các nghiên cứu chuyên sâu về thực thể này.