Ung thư biểu mô tế bào thận loại ưa toan, dạng đặc và nang: Báo cáo ca bệnh hiếm gặp - Lê, Thị Yến; Nguyễn, Thị Vân Anh; Nguyễn, Thu Liên; Trịnh, Tuấn Dũng (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Bối cảnh: Ung thư biểu mô tế bào thận loại ưa toan, dạng đặc và nang (Eosinophilic Solid and Cystic Renal Cell Carcinoma - ESC RCC) là một thực thể hiếm, mới được công nhận trong phân loại u hệ tiết niệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2022. Khối u thường gặp ở nữ giới trung niên và có các đặc điểm mô bệnh học cũng như hóa mô miễn dịch khá đặc trưng. Trình bày ca bệnh: Bệnh nhân nữ 49 tuổi được phát hiện khối u thận phải dạng nang Bosniak IV trên chẩn đoán hình ảnh. Đại thể cho thấy khối u kích thước 5,5 cm, cấu trúc đặc xen kẽ các nang chứa máu. Vi thể ghi nhận các tế bào u có bào tương rộng, dạng hạt ưa toan, nhân tròn tương đối đồng đều, sắp xếp thành cấu trúc đặc và nang. Các nang thường chứa nhiều hồng cầu và một số vùng được lót bởi tế bào dạng hobnail. Hóa mô miễn dịch cho thấy các tế bào u dương tính với PAX8, CK, CD10 và vimentin; âm tính với CK7, CK20, RCC, EMA và CD117. Chỉ số tăng sinh Ki67 khoảng 2%. Kết luận: Các đặc điểm mô bệnh học và hóa mô miễn dịch phù hợp với chẩn đoán Ung thư biểu mô tế bào thận loại ưa toan, dạng đặc và nang. Việc nhận diện chính xác thực thể này có ý nghĩa quan trọng nhằm tránh nhầm lẫn với các khối u thận ưa toan khác.