Sarcôm tạo xương nguyên phát của thận: Báo cáo một trường hợp hiếm gặp và hồi cứu y văn - Nguyễn, Phúc Thục Uyên; Giang, Mỹ Ngọc; Bùi, Thị Thanh Tâm; Võ, Quang Thái; Bùi, Phương Quỳnh; Lê, Trọng Hiếu; Nguyễn, Ngọc Minh Tâm (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Bối cảnh: Sarcôm tạo xương nguyên phát của thận là tân sinh ác tính rất hiếm gặp, chiếm < 1% tất cả các khối u thận nguyên phát. Theo hiểu biết tốt nhất của chúng tôi, đến nay chỉ có dưới 30 trường hợp được báo cáo trong y văn kể từ năm 1936. Bệnh thường được chẩn đoán ở giai đoạn muộn và khoảng 32% bệnh nhân có di căn, do đó tiên lượng chung rất kém. Các chiến lược điều trị như phẫu thuật, hóa trị và xạ trị có tác dụng giảm nhẹ đối với khối u này. Trình bày ca bệnh: Trong bài báo này, chúng tôi trình bày một trường hợp sarcôm tạo xương nguyên phát của thận ở một bệnh nhân nam 56 tuổi. Bệnh nhân được phẫu thuật cắt thận toàn phần kết hợp hóa xạ trị. Sau điều trị, tổng trạng bệnh nhân ổn định, không ghi nhận các biến chứng từ việc điều trị, thời gian sống còn không u ghi nhận đến hiện tại là 1 năm. Kết luận: Việc chẩn đoán xác định cần dựa trên bối cảnh lâm sàng, hình ảnh học, mô bệnh học và hóa mô miễn dịch. Vì đây là một thực thể rất hiếm gặp, các bác sĩ giải phẫu bệnh nên cắt lọc cẩn thận và xem xét các chẩn đoán phân biệt khác, đặc biệt là carcinôm dạng sarcôm, để tránh chẩn đoán nhầm.