U tuyến mồ hôi dạng tế bào sáng không điển hình có tổn thương hạch lympho: Báo cáo ca bệnh và hồi cứu y văn - Thái, Thị Thu Nga; Lê, Hồ Ngọc Trâm; La, Hoài Thành; Ngô, Thị Tuyết Hạnh (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Trước đây, “di căn” thường chỉ được dùng để mô tả sự lan rộng của các khối u ác tính, nhưng các nghiên cứu gần đây đã phát hiện rằng hiện tượng mô u lành tính hiện diện trong các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan xa, tương tự như các khối u ác tính. Và thuật ngữ “di căn lành tính” xuất hiện ngày càng nhiều. Nhiều giả thuyết đã được đưa ra nhằm lý giải cơ chế của hiện tượng này, tuy nhiên vẫn còn nhiều tranh cãi. Chúng tôi báo cáo một trường hợp bệnh nhân nam 69 tuổi đến khám vì khối vùng bẹn phải. Kết quả tầm soát toàn thân không phát hiện bất thường tại gan, phổi, não, dạ dày, đại tràng, tinh hoàn và tuyến tiền liệt. Tổn thương đại thể kích thước 20 x 15 x 10 mm, mặt cắt trắng ngà, đồng nhất, lấm tấm nâu. Xét nghiệm mô bệnh học và hóa mô miễn dịch giúp hỗ trợ chẩn đoán u tuyến mồ hôi dạng tế bào sáng xâm nhập hạch. Ba tháng sau hậu phẫu, siêu âm không còn tổn thương, sẹo mổ đẹp.