Biến đổi mô bệnh học các tạng ở một trường hợp tử vong do nhiễm não mô cầu: Báo cáo ca bệnh qua tử thiết pháp y - Âu, Dương Quốc Uy; Nguyễn, Minh Triệu; Phạm, Tân Ân (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Bối cảnh: Nhiễm não mô cầu là bệnh nhiễm trùng hệ thống tiến triển nhanh, có thể gây sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng và tử vong trong thời gian ngắn. Các biểu hiện ban đầu thường không đặc hiệu, làm cho chẩn đoán sớm gặp nhiều khó khăn. Trong thực hành pháp y, các trường hợp tử vong nhanh ở người trẻ cần được đánh giá bằng sự phối hợp giữa tử thiết, mô bệnh học và xét nghiệm vi sinh - sinh học phân tử. Trình bày ca bệnh: Chúng tôi báo cáo trường hợp nam quân nhân 19 tuổi, tiền sử khỏe mạnh, khởi phát đột ngột với sốt cao 39 - 40°C, mệt mỏi và ban xuất huyết lan nhanh. Người bệnh nhanh chóng diễn tiến sốc nhiễm khuẩn, ngừng tuần hoàn và tử vong sau khoảng 12 giờ kể từ khi xuất hiện triệu chứng đầu tiên dù đã được hồi sức tích cực. Do tử vong nhanh ở người trẻ và nguyên nhân ban đầu chưa rõ, cơ quan chức năng trưng cầu giám định pháp y. Tử thiết pháp y được thực hiện tại Bệnh viện Quân y 175 bởi Trung tâm Pháp y Thành phố Hồ Chí Minh sau khoảng 4 giờ kể từ khi tử vong, theo hồ sơ số 229/2025/KLGĐTT-PY. Xét nghiệm độc chất trong máu âm tính; Real-time PCR dịch não tủy sau tử vong dương tính với Neisseria meningitidis. Tử thiết và mô bệnh học ghi nhận viêm màng não mủ, phù não, ban xuất huyết hoại tử ngoài da kèm vi huyết khối dưới da, phù phổi cấp kèm xuất huyết và vi huyết khối trong mạch máu nhỏ của phổi, hoại tử đông và hoại tử sợi cơ tim dạng dải co, hoại tử ống thận cấp, hoại tử tế bào gan rải rác kèm thâm nhiễm viêm nhẹ, xuất huyết lan tỏa tuyến thượng thận hai bên phù hợp hội chứng Waterhouse-Friderichsen và sung huyết các tạng. Kết luận: Ca bệnh cho thấy nhiễm não mô cầu có thể gây tử vong rất nhanh ở người trẻ với tổn thương đa cơ quan. Sự phối hợp giữa hoàn cảnh tử vong, tử thiết pháp y, mô bệnh học và Real-time PCR dịch não tủy sau tử vong có giá trị quan trọng trong xác định căn nguyên và củng cố kết luận nguyên nhân chết trong các trường hợp nhiễm trùng tối cấp.