Nghiên cứu tỷ lệ nhiễm HPV nguy cơ cao và kết quả mô bệnh học ở bệnh nhân có chẩn đoán tế bào ASC-US - Hồ, Quang Nhật; Lê, Quang Thanh; Nguyễn, Vũ Quốc Huy (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Đặt vấn đề: Xác định tỷ lệ nhiễm Human Papillomavirus (HPV) nguy cơ cao và mô bệnh học trên bệnh nhân có xét nghiệm tế bào học cổ tử cung (CTC) ASC-US.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả trên 569 bệnh nhân từ 21 - 68 tuổi tại Bệnh viện Từ Dũ từ 10/2019 - 12/2020 có kết quả tế bào học ASC-US và HPV nguy cơ cao.Kết quả: Tỉ lệ nhiễm HPV nguy cơ cao là 44,8%, tỉ lệ nhiễm HPV 16, 18, và 12 loại khác lần lượt là 10,6%, 4,3% và 71,4%. Trong số 175 ca có kết quả mô bệnh học CTC, ung thư tế bào gai, tân sinh biểu mô CTC (CIN) loại 1, loại 2, loại 3 lần lượt 1,1%, 4,0%, 5,7% và 1,1%. 100% (2/2) trường hợp carcinom tế bào gai và 50% (6/12) trường hợp CIN 2 hoặc CIN 3 có HPV 16 (+). 40,0% phụ nữ bội nhiễm có biểu hiện CIN 2. 75.9% ca nhiễm các hrHPV khác HPV 16 và 18 có kết quả mô học CTC bình thường.Kết luận: Phụ nữ có tế bào học ASC-US dương tính với HPV nguy cơ cao có kết quả mô bệnh học tổn thương ≥ CIN2 + chiếm tỷ lệ lớn (8%).