Đặc điểm nội soi và mô bệnh học của polyp và ung thư đại trực tràng trên người có tiền căn ung thư đại trực tràng gia đình - Bùi, Nhuận Quý; Trần, Thị Khánh Tường (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Đặt vấn đề: Theo thống kê của Globocan năm 2018 cho thấy trên 1,8 triệu trường hợp ung thư đại trực tràng mới và 881.000 trường hợp tử vong. Tỷ lệ ung thư đại trực tràng đang có xu hướng tăng ở người dưới 50 tuổi. Theo hướng dẫn của Hiệp hội Nội soi tiêu hóa Hoa Kỳ năm 2017 khuyến cáo tầm soát ung thư đại trực tràng ở thân nhân trực hệ bắt đầu từ 10 năm trước tuổi người trẻ nhất được chẩn đoán ung thư đại trực tràng hay bắt đầu từ tuổi 40. Mục tiêu: (1) Mô tả đặc điểm lâm sàng, hình ảnh qua nội soi, mô bệnh học polyp và ung thư đại trực tràng của thân nhân trực hệ có ung thư đại trực tràng. (2) Xác định mối liên quan giữa polyp nguy cơ và ung thư đại trực tràng với một số yếu tố. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang có phân tích tất cả thân nhân trực hệ từ ≥ 40 tuổi hay tuổi trẻ hơn trong khoảng 10 năm so với tuổi bệnh nhân được chẩn đoán ung thư đại trực tràng được nội soi đại trực tràng tại phòng soi Khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện Nhân dân Gia Định trong thời gian từ 06/2019 - 12/2019. Kết quả: Trong 85 trường hợp: về đặc điểm nội soi: polyp ở trực tràng chiếm đa số 47,3%, kích thước < 5 mm chiếm 63,9%, nhiều polyp chiếm 52,7%, không cuống chiếm 91,7% và bề mặt nhẵn chiếm 88,9%. Về đặc điểm mô bệnh học: tỷ lệ polyp tuyến và polyp răng cưa chiếm tỷ lệ gần bằng nhau. Nghịch sản nhẹ chiếm tỷ lệ chiếm tỷ lệ cao nhất 84,2%, chỉ có 3 trường hợp nghịch sản cao chiếm tỷ lệ 15,8%. Có 1 trường hợp ung thư, ở đại tràng chậu hông, ung thư dạng sùi loét. Các yếu tố liên quan đến polyp đại trực tràng và ung thư đại trực tràng có mối liên quan giữa polyp đại tràng với tuổi, không có mối liên quan giữa polyp đại tràng với giới tính, hút thuốc, rượu và béo phì. Kết luận: Nghiên cứu cho thấy đa số các trường hợp polyp nằm ở trực tràng, polyp tuyến và polyp răng cưa chiếm tỷ lệ gần bằng nhau, có mối liên quan giữa polyp đại tràng và tuổi, không có mối liên quan giữa polyp đại tràng với giới tính, hút thuốc, rượu và béo phì.