Cộng hưởng từ phổ P31: nguyên lý và ứng dụng - Tôn, Thất Nam Anh; Nguyễn, Thanh Thảo (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Cộng hưởng từ phổ Phosphorus 31 (P31-MRS) là kỹ thuật không xâm lấn, cung cấp thông tin quan trọng về quá trình trao đổi chất và trạng thái phosphoenegertic của cơ thể. Với những tiến bộ vượt bậc trong kỹ thuật Cộng hưởng từ, đặc biệt là với các hệ thống cộng hưởng từ từ trường cao, P31-MRS ngày càng được nhìn nhận tương xứng với khả năng của nó. Tuy nhiên, tài liệu về kỹ thuật P31-MRS hiện nay chưa phổ biến và tương đối xa lạ với các bác sỹ chẩn đoán hình ảnh và bác sỹ lâm sàng. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi trình bày các khía cạnh cơ bản về kỹ thuật và các ứng dụng của kỹ thuật P31-MRS