Cập nhật điều trị loãng xương - Lê, Thị Hồng Vân (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Loãng xương là bệnh lí xương thường gặp đặc biệt ở người cao tuổi và phụ nữ sau mãn kinh. Loãng xương làm gia tăng tỉ lệ tử vong và tỉ lệ bệnh đồng mắc. Những năm gần đây dựa trên hiểu biết sâu hơn về cơ chế bệnh sinh đã góp phần tạo ra những liệu pháp điều trị hiệu quả mới trong điều trị bệnh lí loãng xương. Bên cạnh những nhóm thuốc chống huỷ xương như biphosphonates đã được sử dụng từ lâu thì các nhóm thuốc tăng tạo xương như hocmon tuyến cận giáp PTH hay được chấp thuận gần đây là Romosozumab giúp cho việc điều trị bệnh lí này có nhiều thuận lợi hơn. Mục đích của bài tổng quan này nhằm trình bày những tiến bộ trong các liệu pháp điều trị loãng xương. Nội dung bao gồm đánh giá yếu tố nguy cơ, những liệu pháp không dùng thuốc và nhóm thuốc đặc hiệu trong điều trị loãng xương. Bài tổng quan cũng sẽ thảo luận về sự lựa chọn các liệu pháp điều trị bao gồm cơ chế, tính an toàn, hiệu quả trên mật độ xương, nguy cơ gãy xương và thời gian sử dụng. Sự hiểu biết một cách đầy đủ về các liệu pháp điều trị mới sẽ giúp việc điều trị bệnh lí loãng xương hiệu quả hơn.