Biến chứng ngoại vi do tuần hoàn ngoài cơ thể trên động tĩnh mạch đùi sau phẫu thuật van hai lá ít xâm lấn - Nguyễn, Hoàng Định; Bùi, Đức An Vinh; Nguyễn, Ngô Gia Phúc; Lang, Minh Triết; Hoàng, Huân; Phan, Quang Thuận (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Xác định tỉ lệ biến chứng ngoại vi liên quan đến tuần hoàn ngoài cơ thể (TH NCT) động tĩnh mạch đùi và mô tả các trường hợp có biến chứng nặng trong phẫu thuật van hai lá ít xâm lấn tại Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, hồi cứu bệnh nhân (BN) phẫu thuật van hai lá ít xâm lấn được thiết lập tuần hoàn ngoài cơ thể ngoại vi từ 1/2017 đến 01/2022. Kết quả: 199 BN được phẫu thuật, 24 trường hợp (12%) biến chứng ngoại vi. Tỉ lệ hẹp tắc động mạch đùi do huyết khối 1,5%, hẹp tắc tĩnh mạch đùi do huyết khối 0,5%, chèn ép khoang chi dưới 0,5%, chảy máu vết mổ vùng bẹn 1%. 5 trường hợp có biến chứng mạch máu ngoại biên nặng cần can thiệp ngoại khoa, không ghi nhận các biến chứng nguy hiểm tính mạng. Kết luận: biến chứng ngoại vi do THNCT ngoại biên có tỉ lệ thấp, xử trí được, không làm giảm đi tính hiệu quả của THNCT ngoại biên ứng dụng trong phẫu thuật van hai lá ít xâm lấn