Đánh giá kết quả điều trị phẫu thuật ở bệnh nhân sỏi đường mật tái phát - Phan, Đình Tuấn Dũng; Bùi, Đặng Hồng Ngọc (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Sỏi đường mật là một bệnh lý rất phổ biến ở nước ta cũng như trên thế giới, cơ chế bệnh sinh phức tạp, liên quan đến rối loạn chuyển hóa của cholesterol, bilirubin và acid mật. Vấn đề điều trị sỏi đường mật tái phát là một trong những vấn đề khó khăn của phẫu thuật viên do tình trạng sỏi nằm sâu ở đường mật trong gan cũng như hẹp đường dẫn mật, vấn đề thường gặp ở những trường hợp sỏi mật tái phát. Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm mục đích đánh giá kết quả điều trị phẫu thuật ở những bệnh nhân được chẩn đoán sỏi đường mật tái phát. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Những bệnh nhân vào viện được chẩn đoán là sỏi đường mật tái phát, được chỉ định điều trị bằng phẫu thuật tại Khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế và Khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Huế từ 01/2019 - 6/2022. Các đặc điểm nghiên cứu gồm đánh giá đặc điểm chung, nhận xét đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và đánh giá kết quả điều trị bằng phẫu thuật đối với các trường hợp sỏi mật tái phát gồm tai biến trong mổ, biến chứng sau mổ, thời gian nằm viện và tái khám sau phẫu thuật. Kết quả: 52 trường hợp sỏi đường mật tái phát được chỉ định điều trị bằng phẫu thuật bệnh nhân thường lớn tuổi với tuổi trung bình là 53,6 ± 16,5 tuổi. Đa số bệnh nhân được can thiệp phẫu thuật 1-2 lần chiếm 84,6% với 53,8% trong vòng 24 tháng. Tam chứng Charcot điển hình chỉ gặp 25% các trường hợp. Vị trí sỏi thường gặp là ở ống mật chủ chiếm tỷ lệ 69,2%, sỏi đường mật trong gan chiếm tỷ lệ 65,4%, trong đó sỏi đường mật trong gan đơn thuần chiếm tỷ lệ 16%, chủ yếu ở thùy gan trái. Phẫu thuật mở ống mật chủ lấy sỏi kèm dẫn lưu Kehr vẫn chiếm đa số với 55,8%, có 32,6% phải cắt thùy gan trái kèm theo. Tỷ lệ biến chứng chung chiếm 13,4%. Có 6 trường hợp chấp nhận sót sỏi chủ động. Tái khám sau mổ từ 3-6 tháng có 90,1% với kết quả tốt. Kết luận: Điều trị phẫu thuật ở những bệnh nhân sỏi đường mật tái phát có hiệu quả khá tốt, tuy nhiên đây vẫn là vấn đề thách thức với các phẫu thuật viên chuyên ngành ngoại tiêu hóa