Đánh giá hiệu quả điều trị đau thắt lưng do thoái hóa cột sống bằng phương pháp Cận tam châm và bài thuốc Độc hoạt tang ký sinh kết hợp giác hơi - Nguyễn, Phương Thảo Nhi; Tôn, Thất Hoàn Vũ; Nguyễn, Hoàng Thanh Vân (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Đau thắt lưng do thoái hoá cột sống là một bệnh xương khớp phổ biến, thường gặp trên lâm sàng và có xu hướng gia tăng trong xã hội hiện đại. Việc điều trị đau thắt lưng do thoái hoá cột sống bằng phương pháp Cận tam châm, bài thuốc Độc hoạt tang ký sinh kết hợp giác hơi đã có nhiều kết quả tích cực trên lâm sàng. Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả phương pháp Cận tam châm, bài thuốc Độc hoạt tang ký sinh kết hợp giác hơi trong điều trị đau thắt lưng do thoái hoá cột sống. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Gồm 40 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Y học cổ truyền Thừa Thiên Huế được chẩn đoán đau thắt lưng do thoái hóa cột sống, điều trị bằng phương pháp Cận tam châm, bài thuốc Độc hoạt tang ký sinh kết hợp giác hơi. Nghiên cứu được thiết kế theo phương pháp can thiệp lâm sàng không có nhóm chứng, so sánh trước và sau điều trị. Kết quả: Sau 18 ngày điều trị, điểm VAS trung bình giảm từ 4,83 ± 1,647 xuống 1,98 ± 0,947 (p < 0,05), độ giãn cột sống thắt lưng (CSTL) tăng từ 2,23 ± 0,653 lên 3,425 ± 0,516 (p < 0,05), tầm vận động CSTL tăng từ 1,98 ± 0,698 lên 3,83 ± 0,385 (p < 0,05). Kết luận: Phương pháp Cận tam châm và bài thuốc cổ phương Độc hoạt tang ký sinh kết hợp giác hơi có tác dụng tốt trong điều trị đau thắt lưng do thoái hoá cột sống