Đặc điểm lâm sàng, tổn thương cơ quan đích và huyết áp lưu động 24 giờ ở bệnh nhân cao tuổi tăng huyết áp nguy cơ cao - Trần, Văn Nam; Hoàng, Huy Trường; Lê, Thị Bích Thuận (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm lâm sàng, tổn thương cơ quan đích và huyết áp lưu động (HALĐ) 24 giờ ở bệnh nhân cao tuổi tăng huyết áp (THA) nguy cơ cao. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang tiến hành trên 96 bệnh nhân THA ≥ 60 tuổi nguy cơ cao được điều trị nội trú. Các bệnh nhân được đeo máy đo HALĐ 24 giờ. Kết quả: Tuổi trung bình là 70,88 ± 7,86 tuổi, 64,6% nữ. Tỉ lệ các yếu tố nguy cơ tim mạch lần lượt là rối loạn lipid máu - 80,2%, kém hoạt động thể lực - 69,8%, tiền sử gia đình THA - 54,2%, đái tháo đường - 51,0%, béo phì - 29,2%, hút thuốc lá - 24%. Tổn thương cơ quan đích được ghi nhận ở 63,5% bệnh nhân, trong đó 51% bệnh nhân có dày thất trái trên siêu âm tim, 11,5% bệnh nhân có creatinin huyết thanh tăng (≥ 115 μmol/l), 26,1% bệnh nhân có protein niệu. Tỉ lệ THA ẩn giấu không kiểm soát chiếm 12,5%, vọt huyết áp (HA) sáng sớm 40,6%, có trũng HA ban đêm 13,5%, không trũng HA ban đêm là 53,1%, THA ban đêm là 33,3%, THA tâm thu đơn độc 37,5%. Tỉ lệ quá tải HA ban ngày là 60,4% và quá tải HA ban đêm là 90,6% trong đó tỉ lệ quá tải ≥ 50% HA ban ngày chiếm 41,7%, tỉ lệ quá tải ≥ 50% HA ban đêm chiếm 75%. Kết luận: Bệnh nhân cao tuổi THA nguy cơ cao kèm theo tần suất cao các yếu tố tim mạch truyền thống. Tổn thương cơ quan đích ghi nhận ở gần 2/3 trường hợp. Tỉ lệ vọt HA sáng sớm, THA tâm thu đơn độc và THA ban đêm chiếm hơn 1/3 trường hợp. Tỉ lệ không trũng HA ghi nhận ở hơn 1/2 trường hợp. Tỉ lệ quá tải HA ban ngày ghi nhận ở gần 2/3 trường hợp với đa số bệnh nhân có quá tải HA ban đêm.