Kết quả điều trị bệnh hạt cơm da bằng áp nitơ lỏng tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế - Lê, Thị Cao Nguyên; Đặng, Thị Thúy Hằng; Lê, Thị Thuý Nga; Nguyễn, Thị Trà My (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Áp nitơ lỏng là phương pháp điều trị bệnh hạt cơm da ít gây tổn thương sâu và được các bác sỹ lâm sàng chọn lựa trên thế giới và trong nước. Phòng khám Da liễu Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế đã áp dụng điều trị bệnh hạt cơm da thường quy nhưng chưa ghi nhận và công bố kết quả điều trị với phương pháp này. Mục tiêu nghiên cứu nhằm đánh giá kết quả điều trị và xác định yếu tố liên quan đến kết quả điều trị bệnh hạt cơm da bằng phương pháp áp nitơ lỏng. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu dọc tiến cứu, bệnh nhân mắc hạt cơm da được chẩn đoán và điều trị bằng áp nitơ lỏng tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế từ tháng 7/2019 đến 7/2020. Kết quả: 68 bệnh nhân tham gia nghiên cứu. Số lượt điều trị trung bình là 4,9 ± 2,1 lần, tỷ lệ khỏi bệnh sau 4 tuần (44,1%), sau 6 tuần (76,5%) và (100%) sau 8 tuần. Tác dụng phụ do điều trị là thoáng qua, gồm: bọng nước (82,4%), đau sau điều trị (64,7%), xuất huyết dưới da (11,8%), và nhiễm trùng tại chỗ (7,4%), tác dụng phụ sẹo (7,4%). Thời gian mắc bệnh, kích thước hạt cơm và thể bệnh có liên quan với số lần điều trị (p < 0,001). Kết luận: Áp nitơ lỏng điều trị bệnh hạt cơm da có kết quả khỏi bệnh cao, tác dụng phụ thoáng qua. Số lần điều trị phụ thuộc vào thời gian mắc bệnh, kích thước và thể bệnh hạt cơm da