Rối loạn chức năng tình dục ở nam giới từ 40 - 60 tuổi mắc bệnh lý đái tháo đường - Phan, Thuận An; Trần, Thị Như Quỳnh; Nguyễn, Anh Trúc; Cao, Ngọc Thành (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Mục tiêu: Khảo sát tình trạng rối loạn chức năng tình dục (RLCNTD) bao gồm rối loạn cương dương (RLCD) và xuất tinh sớm (XTS) ở nam giới có bệnh lý đái tháo đường (ĐTĐ) và một số yếu tố liên quan. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang các bệnh nhân nam 40 - 60 tuổi, được chẩn đoán ĐTĐ theo tiêu chuẩn của ADA năm 2020 đến khám tại Bệnh viện Trung ương Huế trong thời gian từ tháng 5/2022 đến tháng 6/2023. Sau khi lựa chọn đối tượng nghiên cứu dựa vào tiêu chuẩn chọn bệnh và tiêu chuẩn loại trừ, tiến hành thu thập thông tin hành chính, thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng và sử dụng thang điểm IIEF- 5 và PEDT-5 để chẩn đoán rối RLCD và XTS. Kết quả: Nghiên cứu bao gồm 102 bệnh nhân mắc ĐTĐ, trong đó, RLCD và XTS chiếm tỷ lệ lần lượt là 70,6% và 14,7%. Các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến RLCD trở nên nổi bật và gia tăng khi thời gian mắc bệnh ĐTĐ kéo dài và khả năng kiểm soát đường huyết kém (p < 0,05). ĐTĐ kèm theo tình trạng béo phì trung tâm (vòng bụng ³ 90cm) có mối liên quan chặt chẽ với RLCD và XTS (p < 0,05). Đặc biệt, BMI là yếu tố nguy cơ của tình trạng XTS (p = 0,049). Kết luận: Bệnh lý đái tháo đường và các yếu tố như thời gian mắc bệnh, khả năng kiểm soát đường huyết và bệnh lý kèm theo có mối liên quan đáng kể đến rối loạn chức năng tình dục nói chung mà chủ yếu là rối loạn cương dương.