Tình hình bệnh da được chỉ định mô bệnh học tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế - Nguyễn, Thị Trà My; Trần, Thị Quỳnh Trang; Nguyễn, Thị Thanh Phương; Võ, Tường Thảo Vy; Mai, Thị Cẩm Cát; Lê, Thị Thuý Nga; Mai, Bá Hoàng Anh (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Mô bệnh học da là một xét nghiệm quan trọng hỗ trợ cho bác sĩ da liễu trong chẩn đoán bệnh da. Nhằm cung cấp những thông tin hữu ích về tình hình bệnh da cần hỗ trợ chẩn đoán bằng mô bệnh học, nghiên cứu được thực hiện với các mục tiêu: (1) thống kê những nhóm bệnh da được chỉ định mô bệnh học và (2) phân tích sự phù hợp giữa chẩn đoán lâm sàng và kết quả mô bệnh học. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang, 52 bệnh nhân được chỉ định xét nghiệm mô bệnh học tại Phòng khám Da liễu, Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế từ tháng 5/2022 đến tháng 3/2023. Kết quả: Tổn thương da gặp nhiều nhất là mảng (65,4%), kế đến là sắc tố (44,2%) và sẩn/cục (32,7%). Phần lớn thời gian mắc bệnh trên 6 tháng (53,8%). Số lượng chẩn đoán lâm sàng ban đầu chủ yếu là 1 chẩn đoán (71,2%). Nhóm bệnh da tăng sinh được chỉ định mô bệnh học nhiều nhất (36,5%), kế đến là bệnh da viêm (34,6%). Sự phù hợp giữa chẩn đoán lâm sàng ban đầu và mô bệnh học đạt 71,2%. Sự hữu ích của xét nghiệm mô bệnh học cho chẩn đoán cuối cùng là 86,5%. Vẫn còn 25% trường hợp chưa đưa ra được kết luận cuối cùng, chủ yếu thuộc nhóm bệnh da viêm. Kết luận: Nhóm bệnh da tăng sinh được chỉ định mô bệnh học nhiều nhất, kế đến là bệnh da viêm