Sàng lọc, đánh giá tình trạng dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan ở bệnh nhân được phẫu thuật nội soi điều trị ung thư đại tràng - Nguyễn, Minh Thảo; Phạm, Minh Đức; Nguyễn, Hữu Trí; Phan, Đình Tuấn Dũng; Đào, Thị Minh Hà; Phan, Thị Kim Xuân; Phạm, Anh Vũ (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Tình trạng suy dinh dưỡng trước phẫu thuật là một vấn đề quan trọng đối với bệnh nhân ung thư nói chung và ung thư đại tràng nói riêng, nên việc đánh giá, theo dõi và điều trị tình trạng này trở nên ngày càng quan trọng trong lĩnh vực phẫu thuật. Trong ung thư đại trực tràng, suy dinh dưỡng làm tăng đáng kể tỷ lệ biến chứng, tử vong và thời gian nằm viện sau phẫu thuật. Thang điểm NRS 2002 và SGA là hai cộng cụ đánh giá suy dinh dưỡng hiệu quả được ứng dụng nhiều trên lâm sàng hiện nay. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, thực hiện trên 53 bệnh nhân được phẫu thuật nội soi điều trị ung thư tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế và Bệnh viện Trung ương Huế. Sử dụng công cụ NRS- 2002 để sàng lọc nguy cơ và SGA để đánh giá tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân. Các thông tin về bệnh và một số yếu tố liên quan khác được tham khảo từ hồ sơ bệnh án kết hợp hỏi bệnh nhân. Kết quả: Tuổi trung bình 61,5 ± 14,5, trong đó có 50,9% nam. ASA 1 chiếm đại đa số với tỷ lệ 66,0%. Biến chứng nhiễm trùng vết mổ chiếm 11,3%. Có 2 bệnh nhân tràn khí dưới da chiếm 3,8%, 1 bệnh nhân bí tiểu chiếm 1,9%, điều trị nội bảo tồn. Một bệnh nhân có biến chứng tắc ruột sớm do dẫn lưu ổ bụng điều trị nội khoa thành công chiếm 1,9%. Không có biến chứng lớn cần phẫu thuật lại và tử vong ngắn hạn. Thời gian nằm viện trung bình 7,4 ± 2,1 ngày. Theo công cụ NRS 2002 thì có 19 (35,8%) trường hợp nguy cơ về dinh dưỡng; thang điểm SGA thì có 1,9% SGA-C và 15,1% trường hợp SGA-B. Có mối liên quan giữa NRS-2002 với nồng độ Albumin máu của bệnh nhân. Kết luận: Tỉ lệ bệnh nhân có nguy cơ dinh dưỡng và suy dinh dưỡng khá phổ biến. Cần thực hiện sàng lọc, đánh giá nguy cơ dinh dưỡng thường quy và định kỳ để hỗ trợ cho công tác điều trị bệnh.