Kỹ thuật kiểm soát cuống gan chọn lọc trong phẫu thuật điều trị tổn thương gan do chấn thương: kinh nghiệm 56 trường hợp - Nguyễn, Huy Toàn (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Ngày nay, chấn thương và vết thương gan trên thế giới cũng như ở Việt Nam có xu hướng gia tăng do tai nạn lao động và tai nạn sinh hoạt ngày càng nhiều. Nghệ An là tỉnh nằm cách xa hai trung tâm y tế lớn của cả nước, do đó, triển khai phẫu thuật cấp cứu bệnh lý tại chỗ là vấn đề cấp thiết đặt ra hàng đầu, hạn chế tử vong hoặc tăng tình trạng nặng trong quá trình vận chuyển. Chúng tôi nghiên cứu sử dụng kỹ thuật kiểm soát cuống gan chọn lọc trong phẫu thuật các trường hợp chấn thương gan và vết thương gan với mục tiêu đánh giá kết quả và một số kinh nghiệm qua 56 bệnh nhân chấn thương gan. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 56 bệnh nhân được phẫu thuật điều trị tổn thương gan do chấn thương có sử dụng kỹ thuật kiểm soát cuống gan chọn lọc trong phẫu thuật tại Bệnh viện Hữu Nghị đa khoa Nghệ An từ tháng 01/2016 đến tháng 12/2022. Kết quả: 40 nam (71,4%), 16 nữ (28,8%); độ tuổi trung bình 34,13 ± 11,36 tuổi (7 - 57 tuổi); kiểm soát cuống gan chọn lọc bên phải 22 (39,3%), kiểm soát cuống gan toàn bộ kết hợp với kiểm soát cuống chọn lọc 31 (55,4%); Xử lý thương tổn bằng cắt gan chiếm 51,8%, khâu gan 35,7%; Biến chứng sau mổ: rò mật 3,6%, chảy máu 3,6%; suy gan sau mổ 1,8%, tử vong 7,1%; Kết quả sau mổ: tốt 78,6%; trung bình và xấu chiếm 21,4%. Kết luận: Kỹ thuật kiểm soát cuống gan chọn lọc trong phẫu thuật điều trị tổn thương gan bước đầu cho kết quả khả quan, hạn chế chảy máu và bảo tồn chức năng sinh lý gan lành. Kỹ thuật thực hiện nhanh chóng và tương đối dễ thực hiện.