Nghiên cứu đặc điểm giải phẫu bệnh viêm mũi xoang do nấm xâm lấn - Trần, Hương Giang; Ngô, Phúc Thịnh; Bùi, Minh Trí; Lương, Bắc An; Lương, Anh Khoa (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Viêm mũi xoang do nấm xâm lấn (IFRS) là sự hiện diện của nấm trong lớp niêm mạc, dưới niêm mạc, mạch máu hoặc xương của vùng mũi xoang trên tiêu bản mô bệnh học, trong một bệnh cảnh phù hợp. Đây là bệnh hiếm gặp nhưng có tiên lượng xấu. Chúng tôi tiến hành nghiên cứu nhằm mục tiêu mô tả các đặc điểm mô bệnh học của IFRS. Vật liệu và phương pháp nghiên cứu: Hồi cứu cắt ngang mô tả 57 mẫu IFRS tại Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh, từ tháng 01-2021 đến tháng 12-2023. Kết quả: Tỷ lệ xâm nhập niêm mạc, xâm nhập xương, thấm nhập bạch cầu trung tính, bạch cầu ái toan, phù, viêm hạt, hoại tử, xâm nhập mạch máu, xâm nhập thần kinh lần lượt là 70,2%, 29,8%, 98,2%, 50,9%, 50,9%, 42,1%, 100%, 33,3% và 7,0%. Kết luận: Bên cạnh hình thái nấm, xâm nhập mạch máu và mức độ hoại tử là các yếu tố có thể hỗ trợ phân biệt hai nhóm tác nhân thường gặp gây IFRS là Aspergillus và Mucorales