Sàng lọc các tổn thương tiền ung thư và ung thư cổ tử cung bằng phương pháp tế bào học chất lỏng tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế - Lê, Thị Thu Thảo; Nguyễn, Văn Mão; Ngô, Quý Trân (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Ung thư cổ tử cung là khối u ác tính thường gặp ở phụ nữ trên toàn thế giới. Sàng lọc phát hiện sớm ung thư cổ tử cung là phương pháp tốt nhất giúp phát hiện những bất thường. Gần đây, các kít xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung bằng phương pháp nhúng dịch, trong đó có Thinprep Pap đã được cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt. Mục tiêu: 1) Xác định các tỷ lệ tổn thương tiền ung thư và ung thư cổ tử cung dựa theo phân loại của hệ thống Bethesda (2014). 2) Khảo sát mối liên quan giữa các tổn thương tiền ung thư, ung thư cổ tử cung với đặc điểm chung và đặc điểm lâm sàng. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, tiến cứu, hồi cứu trên 502 bệnh nhân được thực hiện chẩn đoán tế bào học bằng kỹ thuật Thinprep Pap tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế. Kết quả: Sử dụng phương pháp Thinprep Pap cho kết quả sàng lọc phát hiện tổn thương chung là 6,4%, trong đó: ASCUS (1,6%), LSIL (1,6%), ASC-H (2,0%), HSIL (0,2%), AGC (0,8%), SCC (0,2%), ung thư biểu mô tuyến (0%). Kết luận: Kỹ thuật Thinprep Pap có hiệu quả sàng lọc các tổn thương tiền ung thư và ung thư cổ tử cung. Có mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa các tổn thương tiền ung thư và ung thư cổ tử cung với phân bố theo khu vực và chẩn đoán lâm sàng.