Nghiên cứu ứng dụng Phytosome Curcumin vào viên nang cứng - Nguyễn, Hồng Trang; Nguyễn, Hữu Thành Phú; Trần, Thị Việt Hằng; Lê, Nguyễn Phương Trang (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Hiện nay, nhu cầu sử dụng sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên để dự phòng và điều trị bệnh ngày càng tăng. Do đó, các nghiên cứu về phytosome rất được quan tâm. Trong thời gian qua, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Huế đã tiến hành nghiên cứu bào chế phytosome curcumin theo các phương pháp khác nhau. Trên cơ sở những kết quả thu được và với mong muốn tăng khả năng ứng dụng phytosome trên lâm sàng, nghiên cứu tiến hành ứng dụng phytosome curcumin vào dạng viên nang. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Curcumin, lecithin và một số hóa chất khác được sử dụng. Bột phytosome curcumin được bào chế theo phương pháp bốc hơi dung môi với quy mô 500 g/mẻ, sau đó phytosome bào chế được ứng dụng vào dạng thuốc nang cứng. Kết quả: Phytosome curcumin có kích thước tiểu phân trong khoảng 300 - 450 nm, phân bố kích thước trong khoảng hẹp (PDI<0,4), thế Zeta > 30 mV đảm bảo độ ổn định của phytosome bào chế. Nghiên cứu đã tìm ra công thức bào chế tối ưu của viên nang cứng chứa phytosome curcumin với hàm lượng hoạt chất 50 mg, có khả năng hòa tan trên 94% curcumin sau 45 phút. Kết luận: Nghiên cứu đã bào chế thành công viên nang phytosome curcumin, góp phần phát triển công nghệ phytosome trong bào chế thuốc.