Nghiên cứu mối liên quan giữa sự phân mảnh DNA tinh trùng và kết quả thụ tinh trong ống nghiệm cổ điển - Trần, Gia Cát Tường; Nguyễn, Thị Thái Thanh; Lê, Minh Tâm (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Chỉ số phân mảnh DNA (DFI) tinh trùng được xem là một trong những thước đo để đánh giá khả năng sinh sản của nam giới, tuy nhiên ảnh hưởng của DFI đến kết quả thụ tinh ống nghiệm cổ điển vẫn còn nhiều tranh luận. Nghiên cứu này nhằm mục tiêu tìm hiểu mối liên quan giữa sự phân mảnh DNA tinh trùng và kết quả thụ tinh ống nghiệm cổ điển. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 64 cặp vợ chồng hiếm muộn điều trị IVF cổ điển tại Trung tâm Nội tiết Sinh sản và Vô sinh, Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế. Sự phân mảnh DNA tinh trùng được xác định bằng xét nghiệm phân tán chất nhiễm sắc. Kiểm tra thụ tinh sau 16 - 18 giờ noãn được cấy IVF cổ điển. Phôi được đánh giá theo sự đồng thuận của Istanbul (2011) vào ngày 2 và ngày 5. Kết quả: Nhóm DFI ≤ 15% có tỷ lệ thụ tinh cao hơn có ý nghĩa thống kê so với nhóm DFI > 15% (76,41% với 68,73%, p=0,037). Không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa hai nhóm về đặc điểm phôi ngày 2, ngày 5. Mức độ phân mảnh DNA tinh trùng có mối tương quan nghịch với tỷ lệ thụ tinh sau IVF cổ điển (r=-0,270; p=0,031). Kết luận: Sự phân mảnh DNA tinh trùng có mối tương quan nghịch với tỷ lệ thụ tinh sau IVF cổ điển.