Đánh giá thực hành nuôi con bằng sữa mẹ và một số yếu tố liên quan của sản phụ mới sinh tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế - Hoàng, Thị Bạch Yến; Mai, Ngân Giang; Trần, Phan Minh Thông (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Nuôi con bằng sữa mẹ trong thời gian nằm viện ngay sau sinh mang lại nhiều lợi ích cho cả bà mẹ và trẻ nhỏ. Tuy nhiên hiện nay, tỷ lệ này còn thấp vì nhiều lý do. Mục tiêu: Mô tả thực hành nuôi con bằng sữa mẹ của các sản phụ mới sinh tại Khoa Phụ sản bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế và tìm hiểu một số yếu tố liên quan đến thực hành nuôi con bằng sữa mẹ của đối tượng nghiên cứu. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang thực hiện trên 405 sản phụ mới sinh tại Khoa Phụ Sản, Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế từ 12/2022 đến 03/2023. Kết quả: 40,9% bà mẹ có thực hành nuôi con bằng sữa mẹ đạt trong thời gian nằm viện sau sinh. Có mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa thực hành nuôi con bằng sữa mẹ với hình thức sinh lần này của bà mẹ (p<0,05), thái độ và kiến thức về nuôi con bằng sữa mẹ (p<0,05). Kết luận: Tỷ lệ bà mẹ có thực hành nuôi con bằng sữa mẹ đạt còn thấp. Bệnh viện và các Khoa, Phòng liên quan cần tăng cường các hoạt động truyền thông nhằm làm tăng tỷ lệ bà mẹ có thực hành nuôi con bằng sữa mẹ đạt