Cập nhật xu hướng tiếp cận chẩn đoán và điều trị các nhân giáp dưới 1 cm - Lê, Vĩ; Nguyễn, Văn Bằng; Đặng, Công Thuận (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Bệnh lý nhân giáp đang ngày càng trở nên phổ biến. Cùng với sự áp dụng rộng rãi các kỹ thuật chẩn đoán, các nhân giáp dưới 1 cm cũng được phát hiện nhiều hơn. Những tổn thương ở tuyến giáp này được phân tầng yếu tố nguy cơ dựa vào thang điểm phổ biến là ACR-TIRADS. Tuy nhiên, nếu nhân giáp có kích thước <1 cm vẫn chưa có khuyến cáo chỉ định chọc hút kim nhỏ (FNA) thường quy. Xét nghiệm FNA là xét nghiệm đơn giản và hiệu quả, và tối ưu nhất nếu được thực hiện dưới hướng dẫn của siêu âm và đánh giá nhanh tại chỗ (ROSE), có thể áp dụng cho các nhân giáp <1 cm có nguy cơ trung bình hoặc cao. Những tổn thương <1 cm này nếu được khẳng định lại trên tế bào học là ung thư biểu mô tuyến giáp típ nhú thì hoàn toàn có thể theo dõi sát, chỉ định phẫu thuật chỉ áp dụng trong một số trường hợp cụ thể. UTBM tuyến giáp típ tuỷ <1 cm và chỉ ở một bên của tuyến giáp thì có chỉ định cắt trọn tuyến giáp ± nạo vét hạch cổ mức VI. Điều trị bằng đốt sóng cao tần (RFA) hay các kỹ thuật xâm lấn tối thiểu (MITs) tỏ ra an toàn khi điều trị các UTBM vi thể tuyến giáp típ nhú nguy cơ thấp, tuy nhiên mức độ hiệu quả cần được nghiên cứu thêm. Các trường hợp cụ thể nên được quyết định bởi đội ngũ đa chuyên khoa nhằm đưa ra xử trí tối ưu nhân cho bệnh nhân. Việc nắm rõ xu thế chẩn đoán và điều trị các nhân giáp <1 cm giúp cho các nhà lâm sàng đưa ra quyết định đúng đắn, phù hợp trên từng bệnh nhân, tránh chẩn đoán và điều trị quá mức.