Xác định Streptococcus pneumoniae và Haemophilus influenzae bằng phương pháp PCR đa mồi ở bệnh nhân nhiễm trùng hô hấp - Trần, Thị Tuyết Ngọc; Nguyễn, Xuân Cường; Đinh, Thị Hải; Nguyễn, Thị Đăng Khoa; Lê, Thị Bảo Chi; Ngô, Viết Quỳnh Trâm (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Xác định tỷ lệ nhiễm Streptococcus pneumoniae và Haemophilus influenzae bằng kỹ thuật PCR đa mồi và Haemophilus influenzae type b bằng kỹ thuật PCR ở bệnh phẩm đương hô hấp từ bệnh nhân có nhiễm trùng hô hấp từ bệnh nhân có nhiễm trùng hô hấp tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế. So sánh phương pháp nuôi cấy, định danh tính chất sinh vật hoá học và phương pháp PCR đa mồi. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nuôi cấy định danh vi khuẩn Streptococcus pneumoniae và Haemophilus influenzae dựa vào tính chất sinh vật hoá học của vi khuẩn. Thực hiện kỹ thuật PCR đa mồi phát hiện vi khuẩn Streptococcus pneumoniae và Haemophilus influenzae. Đối với các trường hợp phát hiện mẫu dương tính với Haemophilus influenzae, tiếp tục thực hiện kỹ thuật PCR xác định Haemophilus influenzae type b. Kết quả: Trong 146 mẫu bệnh phẩm, 24 mẫu dương tính bằng phương pháp nuôi cấy định danh bằng tính chất sinh vật hoá học, trong đó 12 (8,2%) trường hợp dương tính với Haemphilus influenzae, 10 (6,8%) trường hợp dương tính với Streptococcus pneumoniae, 02 trường hợp phát hiện đồng nhiễm Streptococcus pneumoniae và Haemophilus influenzae (1,4%). Phương pháp PCR đa mồi, có 29 (19,86%) mẫu dương tính với Haemophilus influenzae và 15 (10,27%) mẫu dương tính Streptococcus pneumoniae, 02 trường hợp phát hiện đồng nhiễm (1,4%). Trong 31 mẫu Haemophilus influenzae dương tính, có 5 (16,1%) trường hợp phát hiện dương tính Haemophilus influenzae týp b. Kết luận: Phương pháp PCR đa mồi tỷ lệ phát hiện Streptococcus pneumoniae và Haemophilus influenza cao hơn so với phương pháp nuôi cấy định danh bằng tính chất sinh vật hoá học