Khảo sát vị trí và kích thước lỗ cằm xương hàm dưới ở người trưởng thành trên phim CONE-BEAM CT - Lê, Nguyễn Thuỳ Dương; Nguyễn, Thị Tình Thương; Trần, Xuân Phương (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Lỗ cằm là nơi dây thần kinh cằm đi ra khỏi thân xương hàm dưới. Hiểu rõ vị trí và kích thước lỗ cằm giúp lên kế hoạch điều trị hợp lý, tránh được các biến chứng trong quá trình can thiệp phẫu thuật vùng răng cối nhỏ hàm dưới. Mục tiêu của nghiên cứu nhằm xác định vị trí và kích thước của lỗ cằm theo chiều trước sau và trên dưới. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả trên 51 phim Cone-beam CT. Vị trí và kích thước của lỗ cằm được xác định theo chiều trước sau và trên dưới. Kết quả: Theo chiều trước sau, tỷ lệ lỗ cằm nằm ở giữa hai răng cối nhỏ hàm dưới là 45,1%, ở vị trí răng cối nhỏ thứ hai là 43,1%, ở giữa răng cối nhỏ thứ hai và răng cối lớn thứ nhất là 11,8%. Theo chiều trên dưới, tỷ lệ lỗ cằm nằm ở dưới chóp chân răng, ở ngay chóp chân răng và ở trên chóp chân răng lần lượt là 83,3%, 15,7% và 1%. Đường kính trung bình của lỗ cằm theo chiều trước sau là 3,39 ± 0,80mm và theo chiều trên dưới là 3,67 ± 0,78mm. Kết luận: Lỗ cằm có dạng hình tròn. Vị trí phổ biến nhất của lỗ cằm là ở giữa hai răng cối nhỏ hàm dưới và dưới chóp chân răng