Đánh giá kết quả phẫu thuật che phủ loét tỳ đè độ III-IV vùng cùng cụt tại Bệnh viện Trưng Vương - Võ, Hồng Phúc; Phạm, Trịnh Quốc Khánh (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Mục tiêu: Nhận xét các đặc điểm lâm sàng của bệnh nhân loét tỳ đè vùng cùng cụt, đánh giá kết quả phẫu thuật che phủ loét độ III, IV vùng cùng cụt tại Bệnh viện Trưng Vương. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Các bệnh nhân không giới hạn tuổi, giới tính được chẩn đoán loét độ III, IV, chỉ định phẫu thuật tại Khoa Bỏng – Tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Trưng Vương; phương pháp nghiên cứu tiến cứu theo dõi dọc. Kết quả: nhóm bệnh nhân trên 60 tuổi chiếm tỷ lệ 81,8%. Phần lớn các bệnh nhân có loét với kích thước 6-10 cm đường kính, chiếm 45,4%. Chủ yếu là các tổn thương loét độ IV chiếm 93,9%. Tỷ lệ vạt da sống tốt sau mổ là 78,8%. Vạt da cân phù hợp với những ổ loét có kích thước dưới 10 cm; vạt da cơ mông lớn với những khuyết hổng <6 cm sử dụng 1 vạt, ổ loét >6 cm cần dùng 2 vạt 2 bên mông; vạt nhánh xuyên động mạch mông trên (ĐMMT) phù hợp tạo hình cho những ổ loét to vùng cùng cụt.