Kết quả bước đầu nghiên cứu nồng độ vitamin B12 và homocysteine huyết thanh trên bệnh nhân đái tháo đường típ 2 được điều trị với phác đồ có metformin - Nguyễn, Thanh Thuỷ; Lâm, Văn Hoàng; Lê, Văn Chi (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Điều trị đái tháo đường (ĐTĐ) với metformin trong thời gian dài có thể liên quan thiếu vitamin B12 và/hoặc tăng homocysteine. Mục tiêu nghiên cứu: Xác định nồng độ vitamin B12 và homocysteine huyết thanh trên bệnh nhân (BN) ĐTĐ típ 2 điều trị với metformin. Đánh giá mối liên quan giữa thiếu vitamin B12 và/hoặc tăng homocysteine huyết thanh với liều và thời gian điều trị metformin trên BN ĐTĐ típ 2. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang. Kết quả: 114 BN ĐTĐ típ 2 được nghiên cứu. Tuổi trung bình là 51,1 ± 6,2 tuổi và 55,3% là nữ. Nồng độ vitamin B12 huyết thanh trung bình ở nhóm bệnh là 458 ± 211 pg/ mL, thấp hơn so với nhóm chứng (647 ± 191 pg/mL), p<0,05. Nồng độ homocysteine huyết thanh trung bình ở nhóm bệnh là 12,5 ± 4,3 μmol/L, cao hơn so với nhóm chứng (9,02 ± 2,37 μmol/L), p<0,05. Có 17,8% BN ĐTĐ típ 2 được điều trị với metformin thiếu vitamin B12, 21,9% BN ĐTĐ típ 2 được điều trị với metformin tăng homocysteine và 13,7% BN thiếu vitamin B12 kèm tăng homocysteine. Không có mối liên quan giữa thiếu vitamin B12 và/hoặc tăng homocysteine với liều metformin (p=0,99). Có mối liên quan giữa thiếu vitamin B12 và/hoặc tăng homocysteine với thời gian điều trị metformin ≥5 năm (p<0,001). Kết luận: Nồng độ vitamin B12 huyết thanh trung bình ở nhóm BN ĐTĐ típ 2 được điều trị với metformin thấp hơn so với nhóm chứng và nồng độ homocysteine huyết thanh trung bình ở nhóm BN ĐTĐ típ 2 được điều trị với metformin cao hơn so với nhóm chứng: 17,8% BN thiếu vitamin B12, 21,9% BN tăng homocysteine, 13,7% BN thiếu vitamin B12 và tăng homocysteine. Không có mối liên quan giữa thiếu vitamin B12 và/hoặc tăng homocysteine với liều metformin. Có mối liên quan có ý nghĩa giữa thiếu vitamin B12 và/hoặc tăng homocysteine với thời gian điều trị metformin ≥ 5 năm.