Kiểm định độ tin cậy và giá trị thang đo đánh giá hành vi tự chăm sóc bệnh tăng huyết áp (H-SCALE) tại tuyến chăm sóc ban đầu - Võ, Đức Toàn; Chế, Thị Len Len; Lê, Hồ Thị Quỳnh Anh; Nguyễn, Minh Tâm (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Hành vi tự chăm sóc bệnh đóng vai trò quan trọng trong kiểm soát bệnh tăng huyết áp (THA). Hypertension Self-Care Activity Level Effects (H-SCALE) là công cụ đánh giá toàn diện các hành vi tự chăm sóc bệnh THA, nhưng chưa có nghiên cứu nào kiểm định tính phù hợp và độ tin cậy của thang đo này tại Việt Nam. Nghiên cứu nhằm đánh giá tính giá trị và độ tin cậy của H-SCALE trong đo lường hành vi tự chăm sóc ở người bệnh THA tại tuyến chăm sóc ban đầu. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang thực hiện trên 268 bệnh nhân THA. Độ tin cậy của thang đo được kiểm định bằng hệ số Cronbach’s alpha. Phân tích nhân tố khám phá (EFA) xác định cấu trúc thang đo và đánh giá tính giá trị hội tụ. Phân tích nhân tố khẳng định (CFA) giúp kiểm định độ phù hợp của mô hình đo lường. Kết quả: Hệ số Cronbach’s alpha của toàn thang đo là 0,68. EFA xác định 5 nhóm hành vi gồm Tuân thủ dùng thuốc, Hoạt động thể lực, Kiểm soát cân nặng, Chế độ ăn lành mạnh, Hút thuốc lá - Uống rượu bia, với tổng phương sai tích lũy là 61,2%. CFA xác nhận mô hình đo lường có độ phù hợp tốt (Chi-square/df=1,70, p<0,001, RMSEA=0,05, GFI=0,87, TLI=0,90, CFI=0,91, PCLOSE=0,38). Kết luận: H-SCALE là một thang đo phù hợp và đáng tin cậy để đánh giá hành vi tự chăm sóc bệnh THA tại Việt Nam. Công cụ này có thể hỗ trợ nhân viên y tế theo dõi và tư vấn thay đổi lối sống cho bệnh nhân THA, giúp nâng cao hiệu quả kiểm soát bệnh.