Mối liên quan giữa nồng độ Sclerostitin huyết thanh và các rối loạn khoáng xương trên bệnh nhân bệnh thận mạn giai đoạn 3, 4 - Nguyễn, Hoàng Thanh Vân; Võ, Thị Hoài Hương (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Mục tiêu: ti(1) Đánh giá nồng độ Sclerostin huyết thanh trên nhóm bệnh nhân bệnh thận mạn giai đoạn ti3,4 tại bệnh viện Trung ương Huế. (2) Khảo sát mối liên quan giữa nồng độ Sclerostin huyết thanh với các rối loạn khoáng xương trên bệnh nhân bệnh thận mạn giai đoạn 3,4 tại bệnh viện Trung ương Huế. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 32 bệnh nhân bệnh thận mạn giai đoạn 3 và 4 (theo titiêu chuẩn KDIGO 2012) tại khoa Nội Thận-Cơ xương khớp Bệnh viện Trung Ương Huế từ tháng 4/2023 đến tháng 10/2024. Kết quả: Nghiên cứu của chúng tôi bao gồm 32 bệnh nhân (16 nam, 16 nữ) với độ tuổi trung tibình là 52,66 ± 22,97. Nồng độ Sclerostin huyết thanh trung bình là 1090,629 ± 901,645 pg/ml (47,99 ± 39,67 tipmol/L). Theo nghiên cứu của chúng tôi, không có sự khác biệt về nồng độ Sclerostin huyết thanh khi phân títìtìnhóm về giới tính, BMI, tình trạng có/không tăng huyết áp và tình trạng có/không thiếu máu. Tuy nhiên xét tivề nhóm tuổi, nồng độ Sclerostin có xu hướng tăng dần theo tuổi, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p<0,05). tiTheo nghiên cứu của chúng tôi, nồng độ Sclerostin huyết thanh không có mối tương quan có ý nghĩa thống tíkê với nồng độ canxi máu hiệu chỉnh, phospho, tích CaxP và PTH (p>0,05) trên bệnh nhân BTM giai đoạn 3 và 4. tiKhi phân nhóm theo các rối loạn khoáng xương trên bệnh nhân BTM giai đoạn 3 và 4, nồng độ Sclerostin huyết thanh có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p<0,05) giữa các bệnh nhân có rối loạn canxi máu; tuy nhiên títitrong các nhóm rối loạn về phospho máu, tích CaxP và PTH, nồng độ Sclerostin không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p>0,05). Kết luận: tiSclerostin là một trong những dấu ấn sinh học mới liên quan đến chuyển hoá xương, được chứng minh tăng lên ở những bệnh nhân có chức năng thận suy giảm và mối liên quan giữa tinồng độ Sclerostin và các rối loạn khoáng xương trên bệnh nhân BTM là vấn đề mới, cần được nghiên cứu và làm rõ