Khảo sát chức năng tâm thu thất phải bằng siêu âm đánh dấu mô cơ tim trên bệnh nhân suy tim mất bù cấp - Hoàng, Anh Tiến; Trần, Thanh Đạt; Nguyễn, Thị Thuý Hằng (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Trước đây, chủ yếu dựa vào chức năng thất trái để đánh giá suy tim, các nghiên cứu gần đây cho thấy rối loạn chức năng thất phải dựa vào siêu âm tim chẩn đoán và tiên lượng. Các chỉ số biến dạng thất phải siêu âm tim đánh dấu mô hiện nay có giá trị tiên lượng bệnh lý tim mạch và suy tim mạn vượt trội so với các chỉ số thường quy và vẫn còn ít được nghiên cứu. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 50 bệnh nhân suy tim mất bù, đánh giá chức năng thất phải bằng siêu âm đánh dấu mô cơ tim 2D. Kết quả: Chỉ số biến dạng thất phải giảm: biến dạng thành tự do (RV-FWLS) = -12% (20%±7), biến dạng dọc toàn bộ (RV-GLS) = -10% (-18% ± 6%) trong nhóm có biến cố (p=0,169, p=0,196), có tương quan thuận RV-FWLS và LV-GLS (r=0,538) (p=0,0005), biến dạng dọc thất phải toàn bộ (RVGLG) và biến dạng dọc thất trái (LVGLS) (r=0,5937) (p=0,0001), có liên quan chặt chẽ RV-FWLS và RV-GLS với chỉ số sóng S Doppler mô thất phải (RV-S’) (r=- 0,397; r=-0,408) p=0,0063, p=0,0044); Phân suất thay đổi diện tích thất phải (RVFAC) (r=-0,2956; r=-02947, p=0,0468, p=0,0487) TAPSE (r=-0,5927; r=-0,5747, p<0,001). Nguy cơ tử vong gia tăng với nhóm 4:RVFWLS (8,85 ± 4,2) và (LV-GLS<9; RVGLS<12) RR=1,26; KTC 95% (1,12-1,44, p<0,05) và số ngày nằm viện hồi sức tim mạch RR 1,03; KTC 95% (1,02-1,04). Kết luận: Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy có mối liên quan đáng kể giữa các chỉ số biến dạng thất phải và các thông số đánh giá chức năng tim khác nhau. Đặc biệt, các giá trị giảm sức căng thất phải liên quan đến nguy cơ tử vong cao hơn, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đánh giá sức căng thất phải trong dự báo tiên lượng cho bệnh nhân suy tim mất bù cấp.