Đánh giá kết quả phẫu thuật khâu sụn chêm qua nội soi bằng kỹ thuật từ ngoài vào trong - Trần, Hữu Dũng; Phùng, Nguyên (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Rách sụn chêm là tổn thương khớp gối phổ biến, chủ yếu ở độ tuổi lao động, có nguy cơ dẫn đến thoái hóa khớp nếu không điều trị. Phẫu thuật nội soi khớp gối được phát triển từ đầu thế kỷ 20, là một kĩ thuật ít xâm lấn trong điều trị các tổn thương khớp gối. Khâu sụn chêm nội soi, đặc biệt kỹ thuật khâu từ ngoài vào trong, được áp dụng rộng rãi nhờ dnh đơn giản, hiệu quả và chi phí hợp lý. Phương pháp: Nghiên cứu 40 bệnh nhân có tổn thương sụn chêm đơn thuần và tổn thương sụn chêm kèm tổn thương dây chằng chéo trước được phẫu thuật nội soi khâu sụn chêm bằng kĩ thuật từ ngoài vào trong tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế trong thời gian từ tháng 4/2023 đến tháng 9/2024. Kết quả: 40 trường hợp chấn thương khớp gối có rách sụn chêm với thời gian theo dõi là 6 tháng, bệnh nhân được đánh giá trước mổ, sau mổ 1 tháng, 3 tháng và 6 tháng. Nam giới chiếm 57,5% tổng số bệnh nhân trong nghiên cứu, còn nữ giới chiếm 42,5%. Độ tuổi trung bình của các bệnh nhân là 32,51 ± 1,62 tuổi. Các nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến rách sụn chêm là tai nạn thể thao (40,0%), tai nạn sinh hoạt (32,5%), và tai nạn giao thông (27,5%). Thang điểm Lysholm, Tapper và Hoover, cùng với IKDC, đều cho thấy sự cải thiện chức năng khớp gối ở phần lớn bệnh nhân sau phẫu thuật, với kết quả phục hồi tỷ lệ thuận theo thời gian hậu phẫu. Phần lớn bệnh nhân đạt mức tốt và rất tốt vào thời điểm theo dõi 6 tháng sau phẫu thuật. Kết luận: Kỹ thuật khâu sụn chêm từ ngoài vào trong qua nội soi là phương pháp có hiệu quả cao, và dễ dàng áp dụng lâm sàng. Kỹ thuật này mang lại kết quả phục hồi chức năng khớp gối tốt, đặc biệt khi phẫu thuật được thực hiện trong vòng 3 tháng đầu sau chấn thương.