Xây dựng phương pháp định lượng conessin và đánh giá hoạt tính gây độc tế bào, kháng viêm in vitro của dược liệu Mộc hoa trắng (Holarrhena pubescens (Buch.-Ham.) Wall. ex G. Don) - Nguyễn, Viết Khẩn; Nguyễn, Thị Khánh Linh; Ngô, Thị Bảy; Hoàng, Châu Trọng Nhân; Trần, Hưng Hiếu; Cao, Thanh Hà (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Dược liệu Mộc hoa trắng được ứng dụng trong y học cổ truyền cũng như các bài thuốc dân gian. Tuy nhiên, các nghiên cứu về định lượng conessin – hoạt chất chính, cùng với hoạt tính sinh học của dược liệu này còn hạn chế. Nghiên cứu này thực hiện nhằm xây dựng quy trình định lượng conessin bằng HPLC và đánh giá hoạt tính kháng ung thư và kháng viêm in vitro của cao chiết từ vỏ thân Mộc hoa trắng. Đối tượng nghiên cứu: vỏ thân Mộc hoa trắng. Kết quả: Phương pháp định lượng có độ đặc hiệu, tính thích hợp, độ tuyến tính, độ chính xác và độ đúng cao. Cao chiết vỏ thân có hoạt tính gây độc tế bào trên ba dòng SK-LU-1, HepG2 và SW480 với giá trị IC₅₀ từ 45,55 đến 67,70 µg/mL, ức chế sản sinh NO với giá trị IC₅₀ 90,83 µg/mL. Kết luận: Phương pháp HPLC được xây dựng có thể áp dụng để định lượng conessin trong mẫu Mộc hoa trắng. Cao chiết từ vỏ thân thể hiện hoạt tính kháng ung thư in vitro đáng kể trên ba dòng tế bào được nghiên cứu, đồng thời cho thấy khả năng kháng viêm in vitro. Hoạt tính kháng ung thư in vitro của cao chiết vỏ thân Mộc hoa trắng trên ba dòng tế bào SK-LU-1, HepG2 và SW480 được công bố lần đầu tiên.