Nghiên cứu giá trị tiên lượng của thang điểm CLIF-C AD ở bệnh nhân xơ gan - Phan, Trung Nam; Trần, Thị Thu Chinh; Trần, Phạm Chí (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Bệnh nhân xơ gan có nguy cơ gặp biến chứng nghiêm trọng. Thang điểm CTP, MELD được sử dụng phổ biến nhưng có một số hạn chế trong tiên lượng ngắn hạn. Thang điểm CLIF-C AD mới được đề xuất và cho kết quả tốt tiên lượng biến chứng và tử vong ngắn hạn ở bệnh nhân xơ gan mất bù. Mục tiêu nghiên cứu này khảo sát giá trị tiên lượng của CLIF-C AD nguy cơ tái nhập viện và tử vong của bệnh nhân trong 1, 3 và 6 tháng. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 110 bệnh nhân xơ gan mất bù nhập viện từ 06/2022 - 01/2024 được điều trị, theo dõi tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế và Bệnh viện Trung ương Huế. Đánh giá thang điểm CTP, MELD, MELD-Na và CLIF-C AD trong vòng 48h từ khi nhập viện, so sánh diện tích dưới đường cong ROC (AUC) dự đoán biến cố xơ gan của bệnh nhân trong thời gian 1 tháng, 3 tháng và 6 tháng. Kết quả: Nguyên nhân gây xơ gan trên 110 bệnh nhân gồm rượu (52,7%), viêm gan B (25,5%), viêm gan C (2,7%), phối hợp rượu với viêm gan virus (19,1%). Biến cố mất bù chủ yếu là báng bụng, xuất huyết tiêu hóa. Giá trị trung bình điểm CLIF-C AD là 51,31 ± 8,51. CLIF-C AD dự đoán tái nhập viện tốt hơn CTP, MELD và MELD – Na ở thời điểm 3 và 6 tháng (AUC: 0,751 và 0,718), trong đó, giá trị tiên lượng tái nhập viện vì biến cố xuất huyết do vỡ giãn tĩnh mạch ở thời điểm 3 tháng với AUC là 0,755. CLIF-C AD có giá trị dự đoán tử vong ở cả 3 thời điểm theo dõi với AUC lần lượt là 0,691, 0,732 và 0,756. Kết luận: CLIF-C AD có giá trị cao trong tiên lượng tái nhập viện và có khả năng dự đoán tử vong ở bệnh nhân xơ gan mất bù.