Khảo sát mức độ hài lòng của sinh viên về việc thực hành với bệnh nhân chuẩn tại Trường Đại học Y - Dược, Đại học Huế - Nguyễn, Hoàng Minh; Đặng, Thị Kim Chi; Lê, Quang Mẫn; Nguyễn, Thị Mỹ Oanh; Vĩnh, Khánh (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Tóm tắt Đặt vấn đề Tại Trường Đại học Y - Dược, Đại học Huế, module Thực hành Y khoa (POM) được thiết kế theo hướng giáo dục dựa trên năng lực, giúp sinh viên chuẩn bị tốt hơn cho thực tập lâm sàng thông qua thực hành với bệnh nhân chuẩn và mô hình mô phỏng. Mục tiêu nghiên cứu là đánh giá sự hài lòng của sinh viên y khoa năm 2 với việc thực hành cùng bệnh nhân chuẩn trong module POM, qua đó đề xuất các giải pháp cải thiện chương trình. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu Nghiên cứu khảo sát 318 sinh viên y khoa năm 2 tham gia module POM, sử dụng bộ câu hỏi với thang đo Likert 5 điểm để đánh giá mức độ hài lòng và thu thập ý kiến cải tiến. Kết quả Sinh viên đánh giá cao tính thực tế, sự rõ ràng của tình huống lâm sàng, phản hồi từ bệnh nhân chuẩn. Một số đề xuất cải thiện gồm tăng số lượng bệnh nhân chuẩn, tăng thời gian thực hành, và đa dạng hóa tình huống lâm sàng. Kết luận Bệnh nhân chuẩn giúp nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu học tập của sinh viên.