Tỷ lệ trầm cảm và các yếu tố liên quan ở bệnh nhân COVID-19 đã hoàn thành điều trị trên địa bàn tỉnh Bình Định - Đoàn, Vương Diễm Khánh; Nguyễn, Thị Hoài Thương (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ trầm cảm bằng thang đo DASS-21 và tìm hiểu một số yếu tố liên quan ở bệnh nhân COVID-19 đã hoàn thành điều trị trên địa bàn tỉnh Bình Định năm 2022. Phương pháp nghiên cứu: Thiết kế nghiên cứu cắt ngang, phương pháp định lượng, khảo sát trên 723 bệnh nhân COVID-19 đã hoàn thành điều trị tại Bình Định từ 06/2022 đến 09/2022. Phỏng vấn bằng bộ câu hỏi có cấu trúc, sử dụng thang DASS-21 để đánh giá trầm cảm ở đối tượng nghiên cứu. Kết quả: Tỷ lệ bệnh nhân COVID-19 đã hoàn thành điều trị tại Bình Định có biểu hiện trầm cảm theo thang đo DASS-21 là 5,7%. Trầm cảm có nguy cơ cao hơn ở nhóm tuổi từ 30 đến 44 tuổi (OR = 11,00; 95% CI: 1,26 - 95,83) so với nhóm từ 18 đến 29 tuổi; có nguy cơ cao hơn ở nhóm có trình độ học vấn từ THPT trở lên (OR = 2,69; 95% CI: 1,16 - 6,21), gia đình có người tử vong do COVID-19 (OR = 25,32; 95% CI:2,91 - 220,63) và gặp biến cố trong 12 tháng vừa qua (OR = 3,96; 95%CI: 1,84 - 8,48) so với nhóm còn lại. Kết luận: Trầm cảm là khá phổ biến ở bệnh nhân COVID-19 đã hoàn thành điều trị tại tỉnh Bình Định. Ngành y tế địa phương cần chú trọng các rối loạn sau khi mắc COVID-19, đặc biệt là các rối loạn tâm thần như trầm cảm. Những bệnh nhân đã từng mắc COVID-19 nên được tuyến y tế cơ sở sàng lọc phát hiện sớm các biểu hiện của trầm cảm để có can thiệp kịp thời nhằm cải thiện sức khỏe tâm thần ở những đối tượng này.