Đặt hút áp lực âm qua nội soi điều trị rò miệng nối trực tràng sau phẫu thuật nội soi cắt mạc treo trực tràng đặc hiệu theo u: báo cáo ca lâm sàng và tổng hợp y văn - Nguyễn, Ngọc Sơn; Phạm, Anh Vũ (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Đặt vấn đề: Rò miệng nối là một trong những biến chứng thường gặp sau phẫu thuật cắt trực tràng có bảo tồn cơ thắt. Điều trị rò miệng nối vẫn đang là một thách thức đối với các phẫu thuật viên. Đặt hút áp lực âm qua nội soi (Endoscopic Vacuum Therapy-EVT) mang lại hiệu quả cao và đang được ứng dụng trên thế giới trong thời gian gần đây. Tại Việt Nam, chưa có nhiều trung tâm triển khai kỹ thuật này. Báo cáo ca lâm sàng: Chúng tôi báo cáo trường hợp rò miệng nối trực tràng ở bệnh nhân ung thư trực tràng cao sau phẫu thuật nội soi cắt mạc treo trực tràng đặc hiệu theo u được điều trị thành công bằng kỹ thuật EVT tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng. Kết luận: EVT mang lại hiệu quả cao trong điều trị rò miệng nối trực tràng, đã được ứng dụng trên thế giới. Kết quả thực hiện thành công ca lâm sàng cho thấy kỹ thuật này an toàn, khả thi và hiệu quả khi thực hiện tại Việt Nam.