Ứng dụng giải phẫu vi phẫu và hình ảnh số trong cắt bỏ tối đa an toàn u nguyên bào thần kinh đệm thái dương-chẩm trong điều kiện hạn chế nguồn lực: Báo cáo ca lâm sàng - Đinh, Thị Phương Hoài; Đinh, Phong Sơn; Phạm, Tuấn Dũng; Đồng, Văn Hệ; Nguyễn, Vĩnh Lạc; Trần, Đức Hoàng; Lê, Trọng Hiếu; Nguyễn, Thanh Minh (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
U thần kinh đệm vùng thái dương – chẩm là thách thức phẫu thuật do nằm gần nhiều vùng chức năng quan trọng như vỏ thị giác nguyên phát và dải thị giác. Ở Việt Nam, các phương tiện như định vị trong mổ và mapping vỏ não còn hạn chế, phẫu thuật viên phải dựa vào kiến thức giải phẫu vi mô. Chúng tôi báo cáo bệnh nhân nam 65 tuổi, thuận tay phải, vào viện vì đau đầu và nhìn mờ. MRI cho thấy khối u vùng thái dương – chẩm phải kích thước 61 × 31 × 39 mm, lệch đường giữa 10 mm, DTI ghi nhận thâm nhiễm bó chẩm – trán dưới. Bệnh nhân được phẫu thuật mở sọ vùng chẩm phải, dựa vào mốc giải phẫu bề mặt và sâu, cắt bỏ gần hoàn toàn. Giải phẫu bệnh: glioblastoma, IDH-wildtype, chỉ số Ki-67 cao. Sau mổ, bệnh nhân cải thiện triệu chứng và được chỉ định hóa – xạ trị theo phác đồ Stupp. Kết luận: Cắt bỏ tối đa an toàn u thần kinh đệm thái dương – chẩm có thể thực hiện ngay cả khi thiếu phương tiện hiện đại, nếu có kế hoạch phẫu thuật hợp lý, nắm vững giải phẫu vi mô và phối hợp điều trị đa mô thức.