Tác dụng gây độc tế bào ung thư, chống oxy hóa và kháng vi sinh vật của cao chiết từ cây Giác đế miên (Goniothalamus tamirensis) - Nguyễn, Khánh Thuỳ Linh (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Đặt vấn đề: Ung thư, bệnh nhiễm khuẩn và stress oxy hóa đang là những thách thức lớn đối với sức khỏe con người, thúc đẩy nhu cầu tìm kiếm các hợp chất tự nhiên có hoạt tính sinh học mạnh. Goniothalamus tamirensis – một dược liệu thuộc chi Goniothalamus tiềm năng nhưng chưa được nghiên cứu nhiều về hoạt tính sinh học. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: phần trên mặt đất của cây Giác đế miên. Đánh giá hoạt tính gây độc tế bào bằng phương pháp sử dụng thuốc nhuộm SRB. Đánh giá hoạt tính chống oxy hóa bằng mô hình DPPH và đánh giá hoạt tính kháng vi sinh vật bằng phương pháp pha loãng nồng độ. Kết quả: cao ethyl acetat và cao methanol ức chế dòng tế bào ung thư vú, ung thư phổi và ung thư gan ở người với các giá trị IC50 lần lượt trong khoảng 7,72-16,87 mg/mL và 19,36 – 42,02 mg/mL. Cao methanol ức chế 3 chủng vi khuẩn Gram (+) Staphylococcus aureus, Bacillus subtilis, Lactobacillus fermentum với các giá trị IC50 lần lượt là 167,1; 5,89 và 27,3 mg/mL. Cao ethyl acetat ức chế 2 chủng vi khuẩn Gram (+) là Staphylococcus aureus, Bacillus subtilis với các giá trị IC50 lần lượt là 153,7 và 176,2 mg/mL. Cao n-hexane và cao ethyl acetat thể hiện khả năng chống oxy hóa tương đối tốt với IC50 lần lượt là 30,15 và 19,08 µg/mL. Kết luận: Cao chiết Giác đế miên thể hiện tiềm năng sinh học đáng chú ý, mở ra hướng khai thác và phát triển nguồn thực vật này thành nguồn nguyên liệu làm thuốc trong tự nhiên.