Nghiên cứu nâng cao chất lượng hình ảnh và tối ưu hoá thời gian chụp cộng hưởng từ khớp cổ chân bằng phương pháp kết hợp nhiều cuộn thu tín hiệu - Tôn , Thất Nam Anh; Nguyễn , Thanh Thảo; Lê , Trọng Bỉnh; Hà , Thị Hiền; Lê , Minh Tuấn; Phạm , Thị Nhài; Trần , Văn Hưng; Võ , Thị Thiên Hưng (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Mục tiêu: Sử dụng phương pháp kết hợp hai cuộn thu (coil) gồm coil sọ não và coil flex để nâng cao chất lượng hình ảnh, đồng thời làm giảm thời gian chụp cộng hưởng từ khớp cổ chân so với cách làm thông thường. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 30 bệnh nhân chụp cộng hưởng từ khớp cổ chân tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế từ tháng 6/2024 đến tháng 12/2024. So sánh tỉ lệ tín hiệu trên nhiễu (SNR) của các cấu trúc giải phẫu, mức độ dễ phát hiện tổn thương khi chụp với một coil, hai coil và hai coil kết hợp thu hình song song. Kết hợp so sánh phân tích của bác sĩ chẩn đoán hình ảnh cho từng chuỗi xung sử dụng phương pháp đánh giá bằng mắt theo thang điểm Likert. Kết quả: Với các chuỗi xung T1w sagittal, PD fatsat sagittal, PD fatsat axial, SNR của các cấu trúc giải phẫu khi dùng hai coil cao hơn so với một coil (p < 0,05). Với các chuỗi xung PD fatsat sagittal và PD fatsat axial, SNR của các cấu trúc giải phẫu khi dùng hai coil kết hợp thu hình song song cao hơn khi dùng một coil (p < 0,05). Thang điểm của các bác sĩ Chẩn đoán hình ảnh khi so sánh các tiêu chí đạt mức đồng thuận cao (K > 0,61). Kết luận: Phương pháp kết hợp cuộn thu tín hiệu giúp nâng cao chất lượng hình ảnh, đồng thời giúp giảm thời gian chụp cộng hưởng từ khớp cổ chân so với kỹ thuật chụp thông thường.