Kiến thức, thái độ và thực hành về đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn GACP-WHO trong trồng và thu hái dược liệu tại các cơ sở trồng dược liệu tỉnh Lâm Đồng - Nguyễn , Thị Kiều Oanh; Hoàng , Thị Bạch Yến; Đoàn , Văn Minh; Lê , Thị Minh Phương (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Chất lượng dược liệu là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả và an toàn của thuốc y học cổ truyền. Tỉnh Lâm Đồng có tiềm năng lớn về dược liệu nhưng thực tế việc trồng và thu hái dược liệu còn nhiều hạn chế. Mục tiêu: Đánh giá kiến thức, thái độ, thực hành về đảm bảo chất lượng trong trồng và thu hái dược liệu theo tiêu chuẩn GACP-WHO của người trồng dược liệu tại Lâm Đồng và tìm hiểu các yếu tố liên quan. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 385 người trồng dược liệu tại 87 cơ sở được cấp phép ở Lâm Đồng. Dữ liệu được thu thập thông qua phỏng vấn trực tiếp có sử dụng bộ câu hỏi. Kết quả: Tỷ lệ kiến thức, thái độ, thực hành ở mức “tốt/đạt” lần lượt là 46,0%, 94,8% và 74,3%. Kiến thức đạt liên quan đến một số yếu tố gồm dân tộc Kinh, trình độ đại học trở lên và có tham gia tập huấn về tiêu chuẩn GACP-WHO (p < 0,05). Thái độ tốt có liên quan với có tham gia tập huấn về tiêu chuẩn GACP-WHO và kiến thức đạt (p < 0,05). Thực hành đạt có liên quan với trình độ học vấn và tham gia tập huấn về tiêu chuẩn GACP-WHO (p < 0,05). Kết luận: Người trồng dược liệu ở tỉnh Lâm Đồng có kiến thức riêng cho từng phần về GACP-WHO khá tốt nhưng kiến thức chung lại thấp, thái độ của người trồng dược liệu khá tốt, còn phần thực hành vẫn hạn chế. Do đó cần tăng cường tập huấn về tiêu chuẩn GACP-WHO, đặc biệt cho người có trình độ thấp để nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành về đảm bảo chất lượng dược liệu.